• Trang chủ
 • Blog
 • Hướng dẫn cách đo mắt cận như thế nào chính xác nhất

Hướng dẫn cách đo mắt cận như thế nào chính xác nhất

  Tuesday February 18, 2020

Hiện nay tỷ lệ mắc phải tật cận thị đang ngày càng gia tăng một cách đáng báo động. Những nghiên cứu cho thấy, năm 2000 số người bị cận chiếm 25% dân số toàn cầu, dự tính đến năm 2050 có 50% dân số bị mắc chứng cận thị.


Nếu bạn bị cận thị thì liệu bạn đã hiểu rõ về tình trạng tật khúc xạ của mắt của mình, cách tính độ cận của mắt, cách đo mắt cận tại nhà để đưa ra các biện pháp bảo vệ và khắc phục mắt hiệu quả chưa?


Nếu chưa, đừng quá lo lắng? Bài viết hướng dẫn đo độ cận này sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho bạn. Đọc bài viết ngay!

1. Cận thị là gì?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ về mắt, khiến mắt chỉ nhìn rõ được những vật ở gần và ngày càng trở nên mờ dần khi nhìn vật ở vị trí càng xa. Và cận thị thường là nguyên nhân chính dẫn đến việc suy giảm thị lực phổ biến nhất cho những người ở độ tuổi dưới 40.

đo mắt cận như thế nào
Vấn đề cận thị đang tăng rõ rệt trong thời gian gần đây ở giới trẻ, đặc biệt là các bé nhỏ

2. Độ cận thị là gì?

Cận thị được xem là tật khúc xạ ở mắt, khiến mắt chỉ nhìn rõ được những vật ở gần và ngày càng trở nên mờ dần khi nhìn vật ở vị trí càng xa.


Độ cận thị là thông số để biết được mức độ cận thị nặng hay nhẹ, từ đó tìm biện pháp khắc phục phù hợp. Độ cận thị được gọi là Diop – chính là độ cong của loại thấu kính được sử dụng để đeo giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật một cách bình thường.

3. Các cấp độ cận thị

3.1 Cấp độ cận thị đơn thuần (Simple Myopia)

Khi gặp triệu chứng cận thị đơn thuần, thị lực của bạn sẽ giảm khi nhìn xa nhưng vẫn bình thường khi nhìn gần. Đây là dạng cận thị phổ biến nhất trên Thế Giới.


Trong thuật ngữ chuyên môn, loại cận thị này hình thành do sự mất cân xứng giữa công suất quan hệ cùng với chiều dày trục trước sau nhãn cầu.


Cận thị đơn thuần thường thấp hơn 6.00 Diop. Một số trường hợp là 4 hoặc 5 Diop. Cận thị đơn thuần thường không gây tổn thương cho đáy mắt và thường đi chung với loạn thị.


Cận thị đơn giản có thể xử lý bằng kính áp tròng hoặc gọng kính, nếu nhẹ thì cũng không cần sử dụng.

đo mắt cận online
Mô hình thay đổi độ cận khi sử dụng contact lens

3.2 Cận thị giả

Mắt điều tiết quá nhiều, thường sau một quá trình làm việc liên tục kéo dài hay trong quá trình làm việc, ôn thi,.. thì người bệnh thường bị mờ khi nhìn thấy vật ở xa.
Tuy nhiên, nếu không để mắt nghỉ ngơi hợp lý và điều độ thì cận thị giả cũng sẽ có nguy cơ biến thành cận thị thật.

3.3 Cận thị thoái hóa (Degenerative myopia)

Đây là loại cận thị đi kèm theo sự thoái hóa ở phần sau của bán nhãn cầu. Loại cận thị này phát triển rất nhanh và khiến thị lực giảm sút nhanh chóng.


Loại cận thị thoái hóa này thường trên 7 Diop, đôi khi lên đến 20 – 30 Diop và rất gây tổn hại cho đáy mắt. Dù sử dụng kính thì thị lực chỉ đạt từ 4/10 so với bình thường. Trường hợp nặng là 2/10.


Đặc biệt nguy hiểm hơn chúng có thể gây ra tăng nhãn áp hay là bong võng mạc dẫn đến mù lòa.

3.4 Cận thị ban đêm (Nocturnal myopia)

Đây là một loại cận thị khá đặc biệt, chúng chỉ thường xảy ra vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu khiến mắt không phân biệt rõ. Vào lúc đó, do ánh sáng mờ và tối nên khiến mắt không có điểm nhìn cụ thể để kích thích điều tiết. Vì vậy mà nhìn mọi thứ gần như không có độ tương phản lại.

3.5 Cận thị thứ phát (Induced myopia)

Dạng này thường xuất hiện khi bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý khác (tiểu đường,..). Hoặc sử dụng các loại thuốc khác nhau, tăng nồng độ glucose, xơ cứng hạt nhân, độc tính từ oxy (ví dụ, từ lặn hoặc từ oxy và liệu pháp hyperbaric) và các điều kiện bất thường khác.


Từ các phân loại cận thị trên ta có thể phân loại mức độ nghiêm trọng của cận thị dựa trên Diop như sau:

 • Cận thị nhẹ: -0.25 đến -3.00 D
 • Cận thị trung bình: -3.25 đến -5.00 D hoặc -6.00 D
 • Cận thị nặng: lớn hơn -5.00 hoặc -6.00 D

Cận thị nhẹ thường không tăng nguy cơ đối với các vấn đề sức khỏe của mắt. Nhưng cận thị ở mức trung bình và nặng đôi khi đe dọa đến thị lực.

4. Cách tính độ cận của mắt

4.1 Dùng bảng đo độ cận của mắt

cách tính độ cận của mắt
Đây là một trong các dạng phổ biến của bảng đo mắt cận giúp bạn xác định các độ cận của mắt.


Có rất nhiều loại bảng đo thị lực, một số loại thường dùng và hay thấy có thể kể đến là:

 • Bảng đo thị lực vòng tròn hở Landolt.
 • Bảng đo thị lực chữ E của Armaignac.
 • Bảng đo thị lực của Snellen với các chữ cái: L F D O I E
 • Bảng đo thị lực hình dùng cho trẻ em, hoặc người không biết chữ.

Tùy vào từng đối tượng sử dụng mà dùng cách tính độ cận thị với bảng đo khác nhau.


Cách đo độ cận thị của mắt sẽ được dựa vào 2 điểm là: điểm cực cận và điểm cực viễn của mỗi người. Ảnh của vật nằm trong giới hạn 2 điểm đó sẽ được mắt nhìn thấy rõ ràng.

4.2 Dùng máy kiểm tra mắt cận

Cách đo độ cận thị tại nhà bằng máy thường được tiến hành qua hai bước là đo độ mắt cận bằng máy điện tử và đo mắt bằng lắp kính mẫu.

đo mắt cận ở đâu tphcm
Cách kiểm tra độ cận của mắt bằng máy điện tử kiểm tra chính xác


Bước 1: Đo mắt bằng máy điện tử. Bước này dùng để đánh giá tình trạng của mắt. Bước này sẽ chỉ ra rằng bạn có đang bị cận hay không.


Bước 2: Đo mắt bằng kính mẫu. Bạn sẽ được cho đeo một chiếc kính mẫu, nếu bạn nhìn rõ và thoải mái, không bị hoa mắt chóng mặt khi đeo tầm 10 phút thì độ kính đó chính là độ cận thích hợp với bạn.

Bạn thuộc “team cận nặng” muốn tháo bỏ chiếc kính gọng dày cộm phiền toái. Tham khảo dòng lens 24h của Caras cho đôi mắt xinh đẹp, thu hút mà không lo mắt bị “dại”, thần thái kém.
> Xem ngay!

[slider_image img_1=”https://caraslens.com/images/banner-lavier.jpg” img_2=”https://caraslens.com/images/banner-lens-24h.jpg” img_3=”https://caraslens.com/images/banner-offer.jpg”]
Gỡ bay gọng kính với kính áp tròng – contact lens Caras

4.3 Sử dụng phần mềm đo mắt cận online

Đây có vẻ là cách đo mắt cận online khá phù hợp cho người bận rộn hoặc có những lý do bất tiện chưa thể đi đến bệnh viện hoặc cơ sở đo mắt uy tín. Hoặc đôi lúc bạn tò mò muốn biết độ cận của mình trước khi đi khám.


Các phần mềm đo độ cận của mắt online bạn có thể tham khảo:

 • Eye Care Plus
 • Eye exam
 • Eye test
 • iCare Eye Test
 • Eye Chart HD – Screen Vision

Mỗi phần mềm đo mắt cận trực tuyến này có giao diện khác nhau, bạn có thể trải nghiệm để lựa chọn phần mềm phù hợp nhé!

5. Cách tính độ cận thị của mắt tại nhà

5.1 Chuẩn bị dụng cụ đo độ cận

 • Bảng đo thị lực
 • 1 cây thước được chia đơn vị cm
 • 1 sợi cước hoặc chỉ trắng dài 105 đến 110 cm
 • 2 cây viết màu mực khác nhau
 • 1 bìa cứng in chữ không dấu bất kỳ – phông chữ Times New Roman- cỡ chữ 14 – in đậm.

Lưu ý: Chắc chắn bạn sẽ lóng ngóng không biết đo mắt cận như thế nào là đúng. Do vậy đối với cách tính độ cận thị này yêu cầu phải có 2 người thực hiện.

5.2 Các bước tiến hành đo độ cận

Để tiến hành cách đo độ cận của mắt tại nhà, bạn cần dùng 1 tay che mắt lại, tay còn lại cầm 1 đầu dây đặt dưới mắt cần đo ở vị trí ngang bằng với mũi, và cách mũi 1cm.


Trong 2 người thực hiện phép đo, 1 người dùng một tay căng dây, một tay cầm bìa giấy di chuyển từ sát mắt ra xa chầm chậm trên sợi dây để xác định điểm cực cận và cực viễn của mắt.


Khi kéo bìa giấy từ từ ra xa, yêu cầu người đối diện đọc chữ trên giấy, rồi xác định khoảng cách xa nhất mà người đó có thể nhìn thấy rõ. Dùng viết đánh dấu lại.


Thư giãn 3 phút mới thực hiện đo cho mắt còn lại. Cách thực hiện y như trên, chỉ cần đánh dấu bằng màu mực khác để phân biệt.


Công thức đo độ cận:
Độ cận = 100/ khoảng cách (cm)
Ví dụ: Khoảng cách nhìn rõ là 40 cm, thì độ cận = 100/40 = 2.5 độ.
Lưu ý, chỉ thực hiện cách xác định độ cận của mắt này ở nơi có đủ độ sáng, tốt nhất là vào ban ngày.

Ngoài ra nếu bạn muốn đo mắt cận, bạn có thể sử dụng iPhone, máy tính và khoảng cách tầm 3,5 mét để kiểm tra tầm nhìn của bạn thay đổi như thế nào kể từ lần cuối đo thị lực.

6. Những lưu ý khi đo độ cận thị tại nhà

Bị cận không đeo kính có sao không là một trong những thắc mắc thường gặp đối với những ai bị cận thị và gặp bất tiện trong vấn đề đeo kính. Để tìm được lời giải đáp, bạn hãy theo dõi chi tiết các bài viết mà Caras đăng tải nhé!

Mặc dù đo mắt cận tại nhà trông có vẻ đơn giản, hơn nữa lại giúp bạn tiết kiệm chi phí lẫn thời gian thế nhưng cách đo mắt cận thị này chỉ mang tính chất theo dõi.


Để đảm bảo đo độ được chính xác tuyệt đối nhất, bạn cần đến các bệnh viện hoặc cơ sở đo mắt uy tín, có sự hướng dẫn cặn kẽ từ kỹ thuật viên.

Bạn có đang tìm kiếm cho mình dòng son phù hợp với mẫu lens vừa mới “tậu”? Thấu hiểu nỗi niềm của các nàng khi luôn phải đắn đo lựa chọn thương hiệu son uy tín, chất lượng, màu son phù hợp với vẻ đẹp phụ nữ Á Đông & phù hợp với màu lens đi kèm,
CARAS xin giới thiệu đến bạn chương trình ưu đãi combo: MẮT ĐẸP – MÔI XINH dành riêng tặng bạn!

son caras

7. Giải đáp thắc mắc về cách đo mắt cận

7.1 Đo mắt cận ở đâu chính xác nhất?

Đây có lẽ cũng là thắc mắc được khá nhiều bạn quan tâm gần đây. Liệu đo mắt cận ở đâu TPHCM hoặc đo mắt cận ở đâu Hà Nội tốt nhất?


Thực tế để được tư vấn và đo mắt cận nhanh và chính xác nhất, bạn có thể đến một số bệnh viện chuyên về thăm khám mắt hoặc các trung tâm, cửa hàng chuyên kinh doanh kính gọng, kính áp tròng nhé.
Một số bệnh viện uy tín:

 • Bệnh viện Mắt TP.HCM: 280 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TP.HCM.
 • Bệnh viện Mắt Sài Gòn với 3 chi nhánh:

CN 1: 100 Lê Thị Riêng, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

CN 2: 473 Cách mạng tháng 8, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

CN 3: 355 – 365 Ngô Gia Tự, Phường 3, Quận 10, TP.HCM

 • Khoa Mắt – Bệnh viện Trưng Vương: 266 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP.HCM

Ngoài ra, nếu muốn đo mắt cận ở Hà Nội, bạn có thể đến cửa hàng Caras. Caras hiện có dịch vụ đo mắt cận miễn phí ở cả 2 chi nhánh TP.HCM và Hà Nội.

 • Trụ sở chính: 619 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP. HCM.
 • Cửa hàng Hà Nội: 96 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngoài ra, nếu đeo kính khiến bạn cảm thấy không thoải mái và cồng kềnh thì lựa chọn lens mắt cũng là một sự lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn đang có ý định mua lens thì hãy liên hệ ngay với CARAS.E – nơi bán lens cận uy tín chất lượng cao.

Lens 3 tháng                         Lens 1 ngày                             Lens đi học đi làm

7.2 Đo mắt cận bao nhiêu tiền?

Theo CARAS.E có tìm hiểu qua, giá đo mắt cận tại các bệnh viện ở mức khoảng 100.000 -150.000 VNĐ cho một lần đo thị lực.


Tuy nhiên như đã chia sẻ ở trên, nếu bạn đến các showroom – cửa hàng chuyên kinh doanh các sản phẩm kính gọng, kính áp tròng, … thì việc đo mắt cận là hoàn toàn miễn phí.


CARAS.E hiện có dịch vụ đo mắt cận, đo khám mắt tại showroom cho các khách hàng của mình để có thể chọn được chính xác lens phù hợp.


Mọi thông tin xin liên hệ qua hotline 1900 63 63 04 hoặc nhắn tin qua fanpage Caras để đội ngũ tư vấn chính xác nhất cho bạn nhé!

đo mắt cận ở đâu chính xác nhất
Đội ngũ nhân viên tư vấn CARAS.E luôn sẵn sàng tư vấn nhanh chóng cho bạn


Nguồn tham khảo:

 • https://en.wikipedia.org/wiki/Near-sightedness
 • https://www.aoa.org/Documents/optometrists/CPG-15.pdf

0 COMMENTS

100

100

SHARE:

Đoàn Hồng Dung

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành khám chữa bệnh về mắt, tôi tự tin khi nhận nhiệm vụ đảm bảo và kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất kính áp tròng của CARAS LENS nhằm đưa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn USA. Các bài blog tôi chia sẻ ở website này nhằm phục vụ đến quý độc giả các thông tin kiến thức liên quan đến chăm sóc mắt, kính áp tròng, bệnh lý. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi....!!!

TIN TỨC