Mắt bị cận thị có nên đeo kính hay không?

  Tuesday February 25, 2020

Bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không là một trong những thắc mắc thường gặp đối với những ai bị cận thị và gặp bất tiện trong vấn đề đeo kính. Để tìm được lời giải đáp, bạn hãy theo dõi chi tiết bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết

1. Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

2. Khi nào cần đeo kính cận

3. Khi nào cần đeo kính thường xuyên

4. Bị cận không đeo kính có sao không

5. Những sai lầm khi đeo kính cận

6. Làm thế nào để hạn chế mắt cận tăng độ

1. Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

bị bận đeo kính bao lâu một ngày

Không nhất thiết phải đeo kính 24/24 nếu chỉ bị cận nhẹ

Bạn có hay thắc mắc bị cận không đeo kính có tăng độ không hay bị cận có nên đeo kính thường xuyên không? Bị cận nên đeo kính nhưng không nhất thiết phải đeo kính thường xuyên. Bạn có thể tháo kính và để mắt thư giãn bất kể khi nào có thể đối với những người bị cận nhẹ.

Bên cạnh đó, những người có tật về mắt nên hạn chế sử dụng các phương tiện điện tử, nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho đôi mắt. Ngoài ra nên bổ sung thường xuyên các vi lượng giúp mắt sáng và khỏe mạnh như vitamin A, B1, B2, phốt pho, crom,….

Còn đối với những trường hợp cận vừa hay nặng thì việc không đeo kính sẽ khiến người bệnh mắc tật khúc xạ, gây khó khăn trong sinh hoạt. Nếu bạn vẫn có khả năng quan sát tốt thì cũng không nhất thiết phải đeo kính cả ngày.

Theo các chuyên gia Nhãn khoa, có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết định đến việc đeo kính của bạn ra sao. Trong đó, có 2 chỉ số quan trọng bậc nhất là: Độ tuổi và độ cận.

2. Khi nào cần đeo kính cận

Các chuyên gia cho biết, không nhất thiết bị cận thị là phải đeo kính. Nếu bị cận dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên. Khi ở ngưỡng 1 – 2 độ, bạn chỉ nên đeo kính vào những lúc cần nhìn vật ở xa để hạn chế sự điều tiết của mắt.

Cũng nên lưu ý rằng những lúc nhìn gần thì cần phải ngồi ở những nơi có đủ ánh sáng và không nên đọc tài liệu trong thời gian dài, nếu tính chất công việc bắt buộc phải thi tầm 30 – 60 phút nên để mắt nghỉ ngơi, thư giãn.

3. Khi nào cần đeo kính thường xuyên

Theo các chuyên gia về mắt thì việc có nên đeo kính thường xuyên hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, có 2 yếu tố quan trọng nhất là độ tuổi và độ cận.

Dưới 18 tuổi

Nếu độ cận nhỏ hơn 1 độ thì mắt vẫn có khả năng điều tiết được nên không cần thiết phải đeo kính. Tuy nhiên, khi đọc sách báo trong thời gian dài hay phải nhìn xa thì có thể đeo kính để hạn chế sự điều tiết của mắt.

Nếu độ cận lớn hơn 1 độ thì phải đeo kính thường xuyên để duy trì độ cận ổn định. Nếu không đeo kính, mắt sẽ ngày càng yếu đi và độ cận sẽ ngày một tăng lên do mắt phải điều tiết quá mức.

Trên 18 tuổi

Độ cận nhỏ hơn 1 độ: có thể tập cho mắt không bị phụ thuộc vào kính bằng cách chỉ nên đeo kính khi cần thiết như lúc phải nhìn xa, di chuyển hay làm việc tần suất cao trên máy tính…

Độ cận lớn hơn 1 độ: Bạn nên đeo kính thường xuyên để tránh những biến chứng về mắt vì độ cận quá cao.

4. Bị cận không đeo kính có sao không

có nên tháo kính cận

Sau 30 – 60 phút làm việc cường độ cao khi đeo kính thì nên tháo kính để mắt nghỉ ngơi.

Các bạn nên hiểu kính cận giống như một thấu kính hội tụ, nó sẽ giúp điều chỉnh lại khúc xạ của mắt, thu giữ hình ảnh và kết lại thành ảnh trên võng mạc. Vì thế đối với người bị cận thị cần phải có kính thì mới có thể nhìn những vật ở xa và quan sát như người bình thường.

Nếu người bị cận không đeo kính thì khi cố gắng nhìn mọi vật sẽ khiến mắt phải điều tiết cực độ dẫn đến tình trạng mỏi mắt, khô mắt và lâu ngày có thể sẽ bị tăng độ. Khi độ cận thị càng cao thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, tổn hại nghiêm trọng đến thị lực.

Nếu bị cận nhẹ thì với những công việc không cần thiết mắt phải tập trung điều tiết thì không cần đeo kính, nó cũng sẽ không làm tăng độ cận của bạn.

5. Những sai lầm khi đeo kính cận

Không đeo kính hoặc rất ít khi đeo kính vì suy nghĩ sợ bị phụ thuộc vào kính. Đây là suy nghĩ sai lầm, vì khi không đeo kính sẽ khiến nhãn cầu phồng lên do mắt phải điều tiết để nhìn thấy mọi thứ xung quanh, đây mới là nguyên do chính khiến mắt dễ bị lên độ.

Không được tùy tiện dùng chung kính với người khác. Dùng chung kính sẽ khiến mắt có dấu hiệu lên độ nhanh hơn hoặc dễ lây nhiễm các bệnh về mắt khác.

Đeo kính sai độ.

Đeo kính sai cách. Một trong những thói quen xấu cho mắt và cần bỏ ngay chính là đeo kính trễ xuống phía dưới và ngước nhìn theo kính.

Mắt bị dại vì đeo kính xảy ra khi bạn đeo kính không phù hợp với tình trạng mắt của bạn hiện tại

6. Làm thế nào để hạn chế mắt cận tăng độ

Nên làm việc hay đọc sách ở những nơi có đủ ánh sáng, không quá tối cũng không quá tối.
Cần lên kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi đúng quy định để đảm bảo mắt có đủ sức khỏe. Nên để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 10 phút làm việc.

Thường xuyên mát xa mắt, ủ khăn ấm và để mắt thư giãn. Việc này giúp tăng cường sự tuần hoàn máu và giải tỏa căng thẳng cho mắt.

Bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt để giúp mắt khỏe và không bị tăng độ

Hạn chế một số chất kích thích và đồ ăn có hại cho mắt

Thường xuyên đi khám mắt 6 tháng/lần với người bị cận và 1 năm/lần với người bình thường.
lens giúp giảm cận thị hiệu quả

Đeo lens ngoài việc trông thời trang và đỡ cồng kềnh hơn thì lens cũng giúp mắt không bị tăng độ nhanh

Ngoài ra, nếu việc đeo kính thông thường khiến bạn cảm thấy khá vướng víu, bất tiện vì kính thường xuyên bị trượt xuống hoặc rơi ra thì sử dụng lens mắt sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Tham khảo một số mẫu best seller của Caras:
[vc_column][box_products_2 product_ids=”2530, 2121, 2223, 1923″][/vc_column]

7. Tổng kết

Việc thay thế kính gọng thông thường bằng lens vẫn vừa giúp bạn bảo vệ được mắt, không bị tăng độ mà vẫn vô cùng thời trang và tinh tế.

Một trong những cửa hiệu uy tín chuyên cung cấp các thiết kế lens đa dạng về mẫu mã và màu sắc cho mắt chính là CarasLens. Hãy liên hệ đến Caras Lens để lựa chọn được kính áp tròng cận thị phù hợp nhất cho mình bạn nhé!

Cuối cùng, hy vọng những chia sẻ xung quanh về việc bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không và những biện pháp làm hạn chế tăng độ bên trên sẽ giúp ích cho các bạn.

0 COMMENTS

100

100

SHARE:

Đoàn Hồng Dung

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành khám chữa bệnh về mắt, tôi tự tin khi nhận nhiệm vụ đảm bảo và kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất kính áp tròng của CARAS LENS nhằm đưa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn USA. Các bài blog tôi chia sẻ ở website này nhằm phục vụ đến quý độc giả các thông tin kiến thức liên quan đến chăm sóc mắt, kính áp tròng, bệnh lý. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi....!!!

TIN TỨC