• Trang chủ
 • Blog
 • 6 Nguyên nhân hàng đầu khiến mắt bị mờ khi đeo lens

6 Nguyên nhân hàng đầu khiến mắt bị mờ khi đeo lens

  Friday February 17, 2023

Mắt bị mờ khi đeo lens

Thông thường, bạn sẽ kỳ vọng rằng cặp kính áp tròng mình mới mua sẽ mang đến cho bạn một tầm nhìn rõ ràng, bất kể rằng đó là kính có tác dụng cải thiện thị lực hay chỉ là một phụ kiện thời trang.

Tuy nhiên, đột nhiên có lúc mọi thứ lại trông mờ ảo hơn sau khi bạn đeo lens. Bạn cố chớp mắt vài cái để xem có cải thiện gì không, nhưng mọi thứ vẫn mờ ảo như cũ. Có lẽ, bạn sẽ bị bối rối về chất lượng của sản phẩm.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng! Đôi khi vấn đề cho tình trạng này lại khá đơn giản và rất dễ giải quyết. Cùng tìm hiểu 6 nguyên nhân hàng đầu khiến mắt bị mờ khi đeo lens qua bài viết sau của CARAS.E nhé!

1. Vì sao đeo lens lại bị mờ mắt? 

1.1. Mắt bị tăng độ 

Nếu bạn đã 6 tháng chưa đến phòng khám để đo lại thị lực mắt thì có thể vấn đề chính là do bản thân mắt bạn đã bị tăng độ. Tình huống tương tự cũng có thể xảy ra với những vấn đề về tật khúc xạ khác.

Khi mắt bị cận, loạn, hay viễn, thì việc thị lực sẽ giảm dần do việc tăng độ là việc vô cùng bình thường. Và lúc này, cặp kính áp tròng với số độ cũ đã không còn đáp ứng với yêu cầu điều tiết mới của mắt. Điều này dẫn đến tình trạng tầm nhìn vẫn bị mờ sau khi đeo kính.

Nếu bạn đã kiểm tra kỹ lens không có vấn đề gì, đã được làm vệ sinh sạch sẽ mà vẫn không cải thiện được tình trạng tầm nhìn mờ khi đeo kính, thì hãy cân nhắc nguyên nhân này và đi khám mắt lại để mua một cặp kính với số độ mới phù hợp nhé.

Với nguyên nhân này, tầm nhìn của bạn sẽ có khuynh hướng không nhìn rõ chi tiết của sự vật nhưng tổng thể vẫn rõ ràng. Bạn sẽ có cảm giác như có một lớp màng phủ lên.

Mắt bị tăng độ khiến đeo lens mà tầm nhìn vẫn bị mờ
Mắt bị tăng độ khiến đeo lens mà tầm nhìn vẫn bị mờ

1.2. Đeo lens chưa đúng cách 

Với những bạn mới tập đeo lens, tình trạng đeo lens không đúng cách, đeo ngược, đeo lệch khá là phổ biến. Và điều này có thể gây ra tình trạng tầm nhìn bị mờ, cụ thể:

 • Mắt khó chịu tiết nhiều nước mắt gây cản trở tầm nhìn. Khi đeo sai cách, mắt sẽ ngay lập tức cảm thấy cộm và xốn. Điều này dẫn đến việc mắt tự tiết nước mắt để làm dịu, và khiến lens bị mờ tạm thời.
 • Đeo lens ngược chiều khiến mắt ma sát với giác mạc mạnh, gây xước giác mạnh, từ đó ảnh hưởng tới tầm nhìn.

Tình trạng này diễn ra khá thường xuyên, không chỉ với người mới mà cả những người đã đeo lens lâu năm. Mặt trái và phải của lens có sự khác biệt không quá lớn. Vậy nên nếu vội vàng không nhìn kỹ thì ai cũng có thể gặp phải tình trạng đeo ngược, đeo lệch,… 

Biểu hiện rõ nhất là mắt cảm thấy cộm, khó chịu, nước mắt chảy nhiều, khi nhìn thì cảm giác như có một lớp màng mỏng phía trước.

1.3. Kéo dài thời gian đeo

Thời gian đeo lens thường được khuyến nghị là tối đa từ 3 đến 8 tiếng/ ngày. Không nên đeo lens trong thời gian quá lâu. Đây là khoảng thời gian hợp lý, an toàn cho mắt bạn, tránh trường hợp bị khô cộm, đỏ mắt.

Mặc dù vẫn có nhiều dòng lens được tích hợp thêm nhiều tính năng giúp lens có thời hạn sử dụng lâu hơn như 12-24 tiếng, nhưng bạn đừng nên đeo quá lâu nhé!

Lý giải cho nguyên nhân này thì có 2 vấn đề:

 • Mắt bị khô: Trạng thái thông thường của mắt luôn là có một độ ẩm nhất định. Và khi đeo lens, chính lớp nước mỏng trên giác mạc khiến lens dính sát trên nhãn cầu mà không gây cảm giác ma sát khó chịu.

Khi đeo lens lâu hơn mức khuyến nghị, lens sẽ bị khô dần đi và hút ngược lớp nước này, khiến lens và mắt ma sát mạnh, gây khó chịu và mờ tầm nhìn.

 • Lớp tích tụ bụi bẩn và protein từ mắt: Trong dịch tiết từ mắt có chứa một lượng protein, trong quá trình sử dụng, nước bay hơi mất đi thì cặn protein này sẽ bám lên bề mặt kính gây mờ tầm nhìn.

Ngoài ra, bụi bẩn mà mắt tiếp xúc trong cả ngày dài cũng khiến lens bị bẩn và mờ đi.

Không nên đeo kính áp tròng lâu hơn thời gian khuyến nghị
Không nên đeo kính áp tròng lâu hơn thời gian khuyến nghị

1.4. Hết thời hạn sử dụng lens 

Lens là một sản phẩm có hạn sử dụng mà bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt. Khi lens còn trong hạn sử dụng, tức trong tình trạng tốt, chúng có khả năng tự kháng khuẩn, tự làm sạch và kết cấu được thiết kế an toàn cho mắt.

Tuy nhiên, khi vượt quá thời hạn, có rất nhiều vấn đề sẽ phát sinh. Và chúng đều là nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng mờ mắt. Có thể kể đến một số tác hại như:

 • Phản ứng dị ứng, ngứa ngáy, khó chịu.
 • Các dạng viêm mắt do nhiễm khuẩn.
 • Mắt dễ bị thiếu oxy, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như phù giác mạc, tăng mạch máu không kiểm soát.

1.5. Chất lượng lens kém

Những cặp lens kém chất lượng có thể coi là ngọn nguồn của một loạt các vấn đề về mắt mà bạn sẽ không bao giờ muốn gặp phải.

Trước hết, lens kém chất lượng sẽ làm từ các loại vật liệu rẻ tiền, không có khả năng kháng khuẩn tốt, dễ bám bẩn, khiến mắt dễ bị các vấn đề viêm nhiễm và trầy xước giác mạc.

Những loại vật liệu này cũng không có độ ngậm nước và khả năng thẩm thấu oxy tốt, dẫn đến hậu quả mắt bị khô, thiếu oxy, không chỉ khiến mắt khó chịu mà còn làm giảm tầm nhìn.

Không chỉ vậy, một số loại lens kém chất lượng thì bản thân độ trong suốt vốn có của tròng kính cũng đã không đảm bảo. Và tất nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Kính áp tròng kém chất lượng là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề về mắt
Kính áp tròng kém chất lượng là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề về mắt

1.6. Các vấn đề về mắt 

Nếu tình trạng tầm nhìn bị mờ nhòe vẫn còn sau khi bạn đã tháo kính áp tròng ra, đi kèm theo đó là cảm giác cộm, cấn, đau rát kéo dài thì có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe mắt nghiêm trọng mà bạn cần chú ý.

Các vấn đề rất đa dạng, có thể là dị ứng mạc, viêm, bệnh nhiễm, cataracts, hoặc nhiều tình trạng khác.

2. Xử lý việc mắt bị mờ khi đeo lens như thế nào? 

Sau khi đã tìm được nguyên nhân thì bạn chỉ cần xử lý dựa trên từng nguyên nhân là được:

 • Đi đo khám lại thị lực định kỳ sau mỗi 6 tháng để kiểm tra tình trạng mắt và thay đổi lens trong trường hợp tăng độ.
 • Tháo lens ra và ngâm rửa lại vài tiếng đồng hồ, tốt nhất là qua đêm, trước khi sử dụng lại.
 • Luôn tuân theo hướng dẫn về thời gian tối đa có thể sử dụng kính áp tròng. Thời gian thông thường sẽ từ khoảng 3 – 8 tiếng.

Nếu buộc phải sử dụng lâu hơn, hãy thường xuyên nhỏ nước nhỏ mắt chuyên dụng để làm sạch tạm thời và cung cấp độ ẩm cho lens.

 • Luôn kiểm tra hạn sử dụng của lens và không sử dụng lens đã hết hạn. Thời hạn sử dụng phải tuân thủ bao gồm cả thời hạn khi chưa mở bao bì và sau khi đã mở bao bì. Lưu ý: không sử dụng lại loại lens dùng một lần.
 • Tìm mua những cặp lens có chất lượng tốt, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm an toàn bởi các cơ quan chuyên ngành.
 • Đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi thấy mắt có tình trạng khó chịu kéo dài, mắt bị đỏ, sưng tấy, thị lực giảm hoặc bất kỳ vấn đề gì bất thường khác.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của bạn, chúng rất quan trọng và đồng thời cũng rất nhạy cảm. Chính vì vậy, hãy thận trọng với những gì bạn dùng cho mắt. Cho dù là lens, nước ngâm hay nước nhỏ mắt, hãy chỉ dùng loại chuyên dụng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, hãy đảm bảo là mình biết cách đeo/ tháo lens, vệ sinh và bảo quản lens đúng cách. Bạn chỉ cần cẩn thận một chút là được.

Hãy đi khám bác sĩ nếu mắt có bất kỳ vấn đề gì bất thường
Hãy đi khám bác sĩ nếu mắt có bất kỳ vấn đề gì bất thường

3. CARAS.E – Địa chỉ bán kính áp tròng uy tín 

Như bạn đã thấy, thì việc tìm mua được cặp lens và những dụng cụ đi kèm chất lượng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp đôi mắt bạn luôn sáng rõ và khỏe mạnh.

Là một trong những thương hiệu đã có hơn 5 năm tuổi đời trong việc cung cấp dòng lens cao cấp, được nhập khẩu độc quyền với dây chuyền công nghệ từ Mỹ, CARAS.E tự hào là một trong những hệ thống hàng đầu trong ngành, ghi dấu thương hiệu bởi chất lượng sản phẩm và uy tín dịch vụ.

Khi đến với CARAS.E, bạn sẽ được tận hưởng những cặp lens được làm từ chất liệu Silicone Hydrogel cao cấp, cung cấp độ ẩm cao, đạt tiêu chuẩn phù hợp cho những đôi mắt khô và mẫn cảm.

Công nghệ NanoAntiX cũng mang lại cơ chế tự làm sạch tuyệt vời với các phân tử nano kháng khuẩn, giúp lens luôn trong tình trạng tốt đồng thời bảo vệ mắt trước các tác nhân gây hại từ môi trường.

Tuyệt vời hơn, CARAS.E tích hợp thêm khả năng chống các loại tia gây hại cho mắt như UVA, UVB, tia sáng xanh từ màn hình di động, máy tính với lớp phủ AntiUV, giúp mắt khỏe hơn, ngăn ngừa tình trạng lão hóa và giúp đôi mắt thêm sáng đẹp.

Hiện nay, CARAS.E đang có hệ thống 3 cửa hàng để bạn có thể ghé đến và trải nghiệm tất cả sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi:

 • Showroom 1: 619 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP. HCM.
 • Showroom 2: 350C Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM.
 • Showroom 3: 02 Phố Huế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nếu bạn có nhu cầu nhận tư vấn và đặt hàng online, vui lòng liên hệ qua fanpage CARAS.E ngay nhé!

CARAS.E có chính sách bảo hành và đổi trả miễn phí 100% nếu sản phẩm gặp lỗi do sản xuất. Không chỉ vậy, bạn còn sẽ được giao hàng miễn phí với đơn hàng có giá trị từ 250.000 đ trở lên. Đặt hàng ngay!

Nếu bạn đã đọc đến đây, CARAS.E tin rằng bạn đã hiểu hơn về những nguyên nhân có thể khiến bạn gặp tình trạng mắt bị mờ khi đeo kính áp tròng cũng như những phương thức xử lý tương ứng cho từng nguyên nhân một. 

Với những thông tin này, CARAS.E hy vọng “cửa sổ tâm hồn” của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và xinh đẹp nhé!

0 COMMENTS

100

100

SHARE:

Đoàn Hồng Dung

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành khám chữa bệnh về mắt, tôi tự tin khi nhận nhiệm vụ đảm bảo và kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất kính áp tròng của CARAS LENS nhằm đưa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn USA. Các bài blog tôi chia sẻ ở website này nhằm phục vụ đến quý độc giả các thông tin kiến thức liên quan đến chăm sóc mắt, kính áp tròng, bệnh lý. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi....!!!

TIN TỨC