Hướng dẫn đeo lens

Đối với các bạn cận loạn hay viễn thị, việc lúc nào cũng mang theo một cặp kính dày cộm dễ khiến chúng ta cảm thấy bất tiện, rườm rà. Trong nhiều trường hợp cần làm đẹp để tham gia các buổi dự tiệc, vui chơi thì cặp kính này lại vô tình trở thành một khách mời bất đắc dĩ.

Hiện nay, thế giới công nghệ đã phát triển rất nhiều, kính áp tròng đã trở nên phổ biến hơn thời gian trước. Hãy cùng theo dõi cách đeo kính áp tròng cũng như cách tháo lens cho người mới sử dụng như thế nào cho đúng cách nhé!

Video hướng dẫn đeo kính áp tròng đơn giản

Nội dung bài viết:

1. Hướng dẫn cách đeo kính áp tròng

1.1 Vệ sinh tay thật sạch

1.2 Sử dụng nước ngâm vệ sinh lens

1.3  Chọn đúng chiều lens

1.4 Nhìn thẳng vào gương và mở mắt

1.5 Ngước mắt lên đặt nhẹ lens vào mắt

1.6 Kiểm tra vị trí lens vừa đeo

1.7 Chỉnh lens vào tâm mắt nếu cần

1.8 Nhỏ mắt để sát khuẩn nếu mắt yếu

2. Hướng dẫn cách tháo kính áp tròng

2.1 Vệ sinh bàn tay sạch sẽ

2.2 Đổ dung dịch ngâm lens vào khay

2.3 Giữ cố định mắt

2.4 Thực hiện việc tháo lens

2.5 Đặt lens vào khay chứa dung dịch

3. Lưu ý khi đeo kính áp tròng lần đầu

4. Thời gian mang kính áp tròng hợp lý

Đối với mỗi bộ lens khi mua tại Caraslens, bạn sẽ được tặng kèm bộ dụng cụ đeo kính áp tròng bao gồm hộp đựng lens, khay lens, nhíp gắp và gắn lens, bình đựng dung dịch ngâm rửa mini để mang theo khi cần phải di chuyển nhiều. 

mắt đẹp đeo kính áp tròng

Tự tin toả sáng cho đôi mắt khi đeo kính áp tròng tại CARAS

Việc sở hữu bộ dụng cụ này rất có lợi cho các bạn thường xuyên di chuyển và có tính chất công việc cần đeo lens cả ngày dài. Các bộ kính áp tròng mới luôn được bảo quản sẵn trong các lọ thủy tinh có đậy nắp và niêm phong kỹ càng. 

Cách sử dụng lens lần đầu tiên, bạn nên ngâm trước trong dung dịch chuyên dụng dùng để ngâm lens trong khoảng từ 4-6 tiếng trước khi chính thức sử dụng.

Lưu ý là không sử dụng lại phần dung dịch có sẵn trong lọ đựng lens bạn nhé, hãy dùng dung dịch ngâm kính áp tròng mới để đảm bảo vệ sinh cho cặp lens của bạn.

bộ dụng cụ lens carasBộ dụng cụ tặng kèm khi mua lens

1. Hướng dẫn cách đeo kính áp tròng

cách đeo kính áp tròng đúng cáchMô tả các bước đeo kính ánh tròng dễ dàng

1.1 Vệ sinh tay thật sạch

Điều quan trọng trước tiên là rửa tay thật sạch với nước trước khi dùng kính áp tròng, bạn có thể sử dụng thêm xà phòng nếu cần, tuy nhiên việc này dễ dẫn đến tường hợp không rửa sạch các chất tẩy rửa sẽ dễ dàng gây ra hiện tượng việc tay còn xà phòng và chạm vào mắt, gây kích ứng, vì thế nên tốt hơn hết bạn chỉ nên sử dụng nước máy thông thường.

1.2 Sử dụng nước ngâm vệ sinh lens

Sử dụng nước ngâm kính chuyên dụng để vệ sinh, làm sạch cũng như làm ẩm kính áp tròng. Việc vệ sinh kính áp tròng trước khi đeo rất quan trọng vì sẽ giúp bạn bảo vệ được cặp kính cũng như đôi mắt của bạn tránh khỏi việc bị nhiễm khuẩn khi mang.

1.3  Chọn đúng chiều lens

Phân biệt mặt đúng trước khi đeo kính áp tròng.

1.4 Nhìn thẳng vào gương và mở mắt

Nhìn thẳng vào gương, mắt mở to. Đặt kính lên đầu ngón tay trỏ bạn thuận, ngón giữa kéo nhẹ mi dưới xuống và cố định. Sau đó dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa của tay còn lại kéo và cố định mí trên.

1.5 Ngước mắt lên đặt nhẹ lens vào mắt

Ngước mắt lên phía trên rồi nhẹ nhàng đặt kính vào. Tiếp theo, khi kính đã nằm bên trong mắt rồi thì bạn nhắm và chớp nhẹ mắt vài lần để kính di chuyển vào đúng tâm của tròng mắt.

mặt đúng kính áp tròng

Nhớ xem kỹ mặt đúng của kính áp tròng nhé!

1.6 Kiểm tra vị trí lens vừa đeo

Kiểm tra lại vị trí kính trong gương và điều chỉnh nếu cần, thực hiện các bước tương tự với mắt còn lại.

1.7 Chỉnh lens vào tâm mắt nếu cần

Nếu như kính của bạn không tự di chuyển vào tâm của mắt thì bạn hãy nhắm mắt lại, sau đó dùng ngón trỏ xoa và di chuyển nhẹ nhàng thành vòng tròn trên mi mắt để kính di chuyển vào đúng vị trí.

1.8 Nhỏ mắt để sát khuẩn nếu mắt yếu

Sau khi hoàn thành các bước đeo lens bạn nhớ nhỏ mắt để sát khuẩn.

Đó là cách sử dụng kính áp tròng an toàn, nếu bạn cần hoặc có nhu cầu đeo kính áp tròng cận thị, bạn nên hỏi xin ý kiến từ bác sĩ hoặc những chuyên viên hỗ trợ tư vấn để chọn lựa được cặp kính phù hợp với đôi mắt của mình.

2. Hướng dẫn cách tháo kính áp tròng

Việc tháo kính áp tròng cũng quan trọng giống như việc đeo kính vậy, bạn cần phải thực hiện tuần tự theo các bước sau để bảo vệ cặp kính cũng như đôi mắt của mình thật tốt.  

vệ sinh tay thật sạch trước khi đeo lens

Vệ sinh tay thật sạch sẽ trước và sau khi tháo kính áp tròng

2.1 Vệ sinh bàn tay sạch sẽ

Trước khi thực hiện việc lấy kính áp tròng ra khỏi mắt, bạn hãy đảm bảo rằng mình đã rửa tay sạch sẽ và lau khô lại bằng giấy hoặc khăn bông.

2.2 Đổ dung dịch ngâm lens vào khay

Đổ dung dung dịch ngâm kính mới vào khay bảo quản kính

2.3 Giữ cố định mắt

Dùng 2 ngón giữa cố định 2 mi mắt, dùng ngón trỏ di chuyển kính về phía đuôi mắt để chuẩn bị lấy kính ra.

2.4 Thực hiện việc tháo lens

Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ để lấy được kính.

Tương tự các bước trên với bên còn lại.

2.5 Đặt lens vào khay chứa dung dịch

Đặt ngay lens vào khay chứa dung dịch nước ngâm để bảo quản, đóng nắp thật chắc chắn và cất khay kính đi.

Nhớ nhỏ mắt để sát khuẩn sau khi tháo kính. 

3. Lưu ý khi đeo kính áp tròng lần đầu

Những lưu ý cần thiết đối với những bạn sử dụng kính áp tròng lần đầu:

  • Cắt móng tay gọn gàng, sạch sẽ. Vì trong móng tay có chứa nhiều vi khuẩn và tay là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với cả kính và mắt, thế nên bạn cần phải đảm bảo việc vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành đeo kính.
  • Lưu ý dùng nước nhỏ mắt hỗ trợ thường xuyên, các loại thuốc nhỏ mắt dành riêng cho người đeo kính áp tròng thường sẽ cung cấp độ ẩm cho mắt nhiều hơn, Nên nhỏ trước, trong và cả sau khi đeo để hỗ trợ mắt bạn không bị khô.
  • Không đeo kính áp tròng qua đêm, đây là việc tuyệt đối không được xảy ra.
  • Trước khi đeo nên rửa lại lần nữa bằng dung dịch rửa kính, nguyên nhân là dung dịch ngâm kính sẽ tẩy các chất bẩn có trong kính, vì thế để đảm bảo mặt vệ sinh cho cặp kính của bạn bạn nên ngâm rửa lại lần nữa.
  • Đeo thêm kính gọng khi ra đường để bảo vệ mắt được tốt hơn và bảo vệ cặp kính của bạn khỏi việc dính phải bụi bẩn, xước kính…

lưu ý khi đeo kính áp tròng

Lần đầu sử dụng sẽ có chút khó khăn

4. Thời gian mang kính áp tròng hợp lý

Thời gian đeo lens tối đa chỉ nên ở khoảng 5-8 giờ/ngày. Nếu bạn đeo lens quá lâu sẽ dễ khiến mắt bị tổn thương cũng như làm cho cặp kính của bạn giảm tuổi thọ xuống và nếu cần hãy tham khảo cách bảo quản kính áp tròng nhé.

Tuy nhiên nếu đó là trường hợp không thể khác được khi bạn cần tăng ca, đi học, đi làm cả ngày thì hãy tranh thủ thời gian nghỉ trưa để tháo lens và ngâm vào trong dung dịch rửa kính mới đã được cho vào khay trong khoảng 30-60′ rồi sau đó đeo lại vào mắt. 

Lens thường chia thành 2 loại là 1 ngày hoặc dài ngày (2 tuần, 1 tháng, 3 tháng…) Nếu mắt của bạn quá nhạy cảm hoặc sợ không quen thì hãy sử dụng lens 1 ngày, bạn có thể sử dụng 8-12h/ ngày sau đó bỏ đi. 

Tuy nhiên đây chỉ là thời gian sử dụng đối với các cặp lens dành cho bạn có tật khúc xạ ở mắt, với những cặp lens thời trang chỉ nên được sử dụng tối đa 8h/ngày.

Chọn lựa nhãn hàng uy tín khi mua lens bạn nhé

Việc lựa chọn và xem hướng dẫn sử dụng kính áp tròng rất quan trọng nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng thử, nếu bạn còn đắn đo không biết mua kính áp tròng ở đâu tốt tphcm thì hãy đến ngay cơ sở CARAS nhé.

“619 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh”

“Uống nhầm một ánh mắt – cơn say theo cả đời” nên vì thế những sản phẩm dành cho mắt luôn nhận được sự quan tâm không nhỏ. Hãy để Caraslens cùng bạn chọn lựa những cặp kính áp tròng đẹp nhất say nhất nhé.

X