Tổng hợp các bài tập thể dục cho mắt khỏe mạnh

Nhiều người thường chỉ có thói quen vận động cơ thể bằng các môn thể thao để có được sức khỏe tốt và dẻo dai hơn, nhưng lại quên mất rằng đôi mắt cũng cần được tập thể dục để có thị lực tốt hơn, giảm các bệnh về mắt cũng như hạn chế độ cận thị.

Hãy cùng Caraslens tìm hiểu về một số bài tập thể dục cho mắt để giúp bạn có đôi mắt khỏe hơn nhé.

Nội dung bài viết

1. Các bài tập dành cho mắt thường

1.1 Tập mắt chớp liên tục trong vài phút

1.2 Luyện mắt liếc theo chiều ngang

1.3 Bài tập nhắm mắt di chuyển theo chiều dọc

1.4 Luyện mắt bằng cách xoay tròn

1.5 Bài tập mắt ấn nhẹ vào thái dương

1.6 Tập thể dục bằng cách thư giãn mắt

1.7 Tập mắt nhìn vào vật sáng

2. Các bài tập dành cho mắt cận thị

2.1 Bằng cách nhìn gần và nhìn xa

2.2 Cách giảm cận thị bằng massage mắt

2.3 Bài tập viết chữ bằng mắt

2.4 Nhìn theo chuyển động của ngón tay

2.5 Nhắm mở mắt liên tục

2.6 Nhìn theo hướng hình vuông và hình tròn

2.7 Nhìn theo hình số 8

luyện mắt chữa cận thị

Một số phương pháp thư giãn mắt bằng cách nhìn đa chiều

1. Các bài tập dành cho mắt thường

1.1 Tập mắt chớp liên tục trong vài phút

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ mỗi 4 đến 6 giây chúng ta sẽ chớp mắt một lần. Nhưng khi chúng ta tập trung nhìn vào máy tính thì sẽ mất 12 đến 15 giây. Và điều này khiến cho chúng ta cảm thấy mỏi mắt, khô, thậm chí nếu không có biện pháp sẽ dẫn đến hội chứng thị giác màn hình.

Do đó, chỉ cần bạn chớp mắt liên tục trong vài phút sẽ tăng cường lượng máu lưu thông, giảm tình trạng mỏi và khô mắt.

1.2 Luyện mắt liếc theo chiều ngang

Với bài tập mắt đơn giản này bạn có thể dễ dàng thực hiện trong thời gian rảnh rỗi, kể cả khi đang làm việc hay học bài. Cách luyện mắt như sau: giữ nguyên đầu, rồi nhìn từ bên này sang bên kia, lặp đi lặp lại 10 lần.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra một phút để làm từ 2 đến 3 chu kỳ, sẽ thấy hiệu quả rõ rệt giúp giảm mỏi mắt, và luyện mắt sáng hơn.

bài tập chữa cận thị

Bài tập đảo mắt đơn giản

1.3 Bài tập nhắm mắt, di chuyển theo chiều dọc

Bài tập này bạn cũng có thể thực hiện khi ở nhà hay nơi làm việc. Chỉ cần giữ nguyên đầu, nhắm mắt nhẹ nhàng, và từ từ di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc lên xuống 10 lần. Mỗi ngày luyện mắt như thế từ 3 đến 4 chu kỳ sẽ giúp đôi mắt bạn sáng và khỏe hơn.

1.4 Luyện mắt bằng cách xoay tròn

Bài tập này đã được nhiều người áp dụng và nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Tương tự như di chuyển mắt theo chiều dọc hay ngang, bạn giữ nguyên đầu, nhắm mắt, và từ từ chậm rãi xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ rồi xoay ngược lại, mỗi chiều từ 7 đến 10 lần. Với cách này sẽ khiến cho đôi mắt của bạn không còn mỏi và linh hoạt hơn.

luyện mắt xoay tròn

Luyện sáng mắt bằng cách xoay tròn mắt

1.5 Bài tập mắt ấn nhẹ vào thái dương

Bên cạnh luyện mắt trực tiếp thì ta có thể thông qua thái dương để giúp mắt khỏe hơn. Bạn nhắm mắt thư giãn, sau đó dùng ngón trỏ hoặc ngón cái ấn nhẹ giữa thái dương và giữ từ 4 đến 5 giây. Thực hiện lặp lại 5 lần từ 3 đến 4 chu kỳ mỗi ngày để tăng hiệu quả.

bài tập thư giãn thái dương

Bài tập thư giãn giúp đầu óc và mắt thoải mái hơn

1.6 Tập thể dục cho mắt bằng cách thư giãn mắt

Bài tập mắt này như sau: Bạn hãy nhắm mắt vào, vươn vai, kéo căng cơ thể, sau đó từ từ thả lỏng. Lặp lại động tác từ 5 đến 7 lần mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường tuần hoàn máu cho mắt, mà còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

1.7 Tập mắt nhìn vào vật sáng

Bạn hãy nhìn vào một vật ở xa có màu xanh nhạt hay vàng nhạt, bởi màu xanh và vàng giúp tâm trạng bạn tốt hơn, đặc biệt cũng giúp đôi mắt bạn được thư giãn. Bài tập này đã được các chuyên gia tâm lý chứng minh hiệu quả nên bạn hãy áp dụng ngay thôi nào.

Tập mắt nhìn vào vật sáng

Tập mắt nhìn vào vật sáng

Ngoài các bài tập thư giãn tốt cho mắt, bạn cần phải học cách bảo vệ mắt trước màn hình, bởi nó thực sự là nguyên nhân lớn gây nên căn bệnh cận thị

2. Các bài tập dành cho mắt cận thị

Chúng ta vừa đến với bài tập dành cho mắt thường vậy còn đối với những người cận thị thì làm sao để giảm độ cận và vẫn giúp cho mắt được khỏe hơn?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc hay mổ mắt thì các bài tập dành cho mắt cận thị với chi phí 0 đồng luôn được ưu tiên hơn cả. Dưới đây là một số cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên đã được rất nhiều người áp dụng và kiểm chứng hiệu quả.

2.1 Tập mắt chữa cận thị bằng cách nhìn gần và nhìn xa

Cách luyện mắt chữa cận thị bằng cách nhìn gần vào một điểm ngay trước mắt bạn trong vòng vài giây, sau đó di chuyển mắt ra xa vào một điểm nào đó và giữ nguyên trong vài giây. Lặp lại động tác khoảng 5 lần mỗi ngày.

2.2 Cách giảm cận thị tự nhiên bằng massage mắt

Matxa mắt giảm cận thị được thực hiện như sau: Trước tiên bạn cần rửa tay sạch sẽ để tránh mắt bị nhiễm bẩn. Sau đó nhắm mắt lại, sau đó dùng ngón tay matxa mắt bằng cách xoa tròn vùng da xung quanh mắt từ 1 đến 2 phút, lặp lại 3 đến 5 lần mỗi ngày.

Cách matxa mắt chữa cận thị này nếu bạn kiên trì thực hiện sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt.

Giảm cận thị tự nhiên bằng massage mắt

Giảm cận thị tự nhiên bằng massage mắt

2.3 Bài tập cho mắt cận viết chữ bằng mắt

Người ra viết bằng bút nhưng sao ở đây lại là viết bằng mắt. Nhưng bạn khoan hãy nghi ngờ mà hãy thử thực hiện để xem hiệu quả ra sao nào. Bài tập cho mắt cận thị bằng cách viết chữ được áp dụng như sau:

Bạn hãy tập trung nhìn vào một bức tường ở khoảng cách đủ xa, hay nhìn vào khoảng không gian phía trước mắt.

Giữ đầu thẳng, đứng im và dùng ánh mắt để viết bất kỳ chữ cái nào đó. Bạn càng cố gắng viết chữ to thì càng có hiệu quả cho mắt. Động tác này chưa quen nên ban đầu có thể hơi khó thực hiện, nhưng dần dần bạn sẽ rất hứng thú.

Bài tập chữa cận thị này nếu kiên trì sẽ cho bạn một kết quả xứng đáng.

2.4 Nhìn theo chuyển động của ngón tay

Bài tập cho mắt cận thật ra rất dễ thực hiện. Bạn đặt ngón tay ngay trước mũi, di chuyển ra xa rồi lại về vị trí ban đầu. Trong khi di chuyển ngón tay thì mắt luôn phải nhìn theo ngón tay.

Thực hiện khoảng 5 lần mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng nhìn gần, xa, độ tập trung tăng đáng kể, và làm khỏe cơ vận nhãn.

Nhìn theo chuyển động của ngón tay

Nhìn theo chuyển động của ngón tay

Công việc hàng ngày, ô nhiễm môi trường….khiến đôi mắt của chúng ta ngày một yếu đi. Đôi mắt là bộ phận rất dễ bị tổn thương, nhất là đối với những ai thường xuyên phải làm việc với máy vi tính thì việc tập thể dục cho mắt cực kỳ quan trọng.

2.5 Nhắm mở mắt liên tục

Động tác luyện mắt chữa cận thị này rất dễ làm và có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi mà bạn có thể. Bạn chỉ cần nhắm chặt mắt trong 3 đến 5 giây, sau đó mở mắt trong 3 đến 5 giây tiếp theo. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 7 đến 8 lần.

Việc nhắm mắt thường được coi là hoạt động tĩnh, nhưng thực tế chúng ta có thể vận dụng nhắm mắt để tập thể dục cho mắt.

Nhắm mắt chính là để cho mắt nghỉ ngơi khi mắt phải liên tục hoạt động. Nếu bạn đang ngồi ở nơi có ánh sáng chói hoặc đang sử dụng máy tính, điện thoại thì nên giảm độ sáng màn hình hoặc ngồi xa màn hình, tránh ánh sáng chói chiếu vào mắt.

Khi thực hiện, nên ngồi tựa lưng vào ghế (có thể đặt một chiếc gối nhỏ mềm dưới đầu để dễ chịu hơn). Đây là cách trị cận thị tự nhiên được áp dụng phổ biến nhất dành cho mọi độ tuổi.

2.6 Nhìn theo hướng hình vuông và hình tròn

Tập thể dục cho mắt chữa cận thị bằng cách nhìn theo hướng hình vuông:

Hãy tưởng tượng có hình vuông trước mắt bạn, giữ nguyên đầu đảo mắt vẽ hình vuông đó theo các cạnh. Thực hiện 5 lần mỗi ngày để thấy được hiệu quả như ý muốn.

Nhìn theo hướng hình tròn: Trước tiên rửa sạch tay, sau đó xoa mạnh hai tay vào nhau để làm ấm rồi đặt tay lên mắt. Sao cho các ngón tay phủ lên trán và mu bàn tay áp sát vào gò má, và đảm bảo mắt vẫn thoải mái chớp.

Bạn hãy hít thật sâu và chậm trước khi thực hiện các động tác này. Cách luyện mắt giảm cận thị nên được áp dụng thường xuyên để đôi mắt được thư giãn và khỏe hơn.

2.7 Nhìn theo hình số 8

Cũng giống như đánh mắt theo hình vuông và tròn. Bạn tưởng tượng có số 8 nằm ngang cách bạn 3 mét. Sau đó bạn vẽ bằng mắt theo đường viền số 8 đó và ngược lại. Thực hiện 5 lần và từ 3 đến 4 chu kì mỗi ngày để có một đôi mắt linh hoạt hơn.

Trên đây là những bài tập trị cận thị bằng phương pháp tự nhiên mà bạn nên thực hiện đều đặn để giúp mắt sáng khỏe, linh hoạt hơn, cũng như giảm tình trạng nhức mỏi và khô mắt.

Avatar
Đoàn Hồng Dung
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành khám chữa bệnh về mắt, tôi tự tin khi nhận nhiệm vụ đảm bảo và kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất kính áp tròng của CARAS LENS nhằm đưa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn USA. Các bài blog tôi chia sẻ ở website này nhằm phục vụ đến quý độc giả các thông tin kiến thức liên quan đến chăm sóc mắt, kính áp tròng, bệnh lý. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi....!!!

Leave a Comment