• Trang chủ
 • Blog
 • Cẩm nang quan trọng cần biết về phẫu thuật mắt cận thị

Cẩm nang quan trọng cần biết về phẫu thuật mắt cận thị

  Tuesday December 8, 2020

mổ mắt cận

Trong xã hội hiện nay, tật cận thị đang dần trở nên phổ biến với nhiều lứa tuổi và có xu hướng trẻ hóa. Việc đeo mắt kính thường xuyên gây nhiều khó khăn cho cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, nhu cầu mổ mắt cận ngày càng tăng cao.

Hãy cùng CARAS.E tìm hiểu một số vấn đề quan trọng về mổ mắt cận nhé.

1. Tại sao cần mổ mắt cận?

1.1. Nguyên nhân dẫn đến cận thị

Cận thị là tật khúc xạ xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc bị cong quá mức dẫn đến các vật quan sát bị mờ đi khi ở vị trí xa. Cận thị được cho là sự kết hợp của 2 nguyên nhân chính:

 • Các yếu tố môi trường: học tập và sinh hoạt với cường độ cao liên tục, ánh sáng không đảm bảo, tư thế ngồi học chưa đúng,…
 • Yếu tố di truyền từ bố mẹ.
mổ mắt
Tại sao lại bị cận thị?

1.2. Có nên mổ mắt cận không?

Tật cận thị gây suy giảm thị lực, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, từ sinh hoạt hằng ngày, học tập, vận động… Bên cạnh đó, việc đeo kính mọi lúc mọi nơi cũng gây nhiều bất tiện và ảnh hưởng đến tự tin khi giao tiếp, đặc biệt là phái nữ. 

Vì vậy, sau một thời gian dài đeo kính, chắc hẳn bạn sẽ có suy nghĩ mổ mắt cận để thoát khỏi cặp kính phiền toái kia. 

Ưu điểm khi mổ mắt cận: 

 • Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các phương pháp mổ mắt cận hiện nay đều có thời gian phẫu thuật nhanh, an toàn, không gây đau, không chảy máu, thời gian phục hồi nhanh,…
 • Bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời khi thị lực trở về bình thường.
 • Bạn sẽ thoát khỏi tình trạng đau đầu, mỏi mắt vì đeo kính quá lâu hoặc kính lệch độ vì lâu ngày không đo cắt kính mới…

Nhược điểm khi mổ mắt cận:

 • Mỗi phương pháp mổ mắt cận sẽ có nhược điểm riêng. Tuy nhiên các vấn đề hay gặp phải như: mắt yếu, dễ tổn thương, nhạy cảm với ánh sáng…
 • Dễ tái cận: do cấu trúc mắt hoặc thói quen sinh hoạt sau mổ không lành mạnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kính áp tròng hoặc lens giảm độ cận để cải thiện thị lực. Đây là phương pháp tối ưu dành cho các bạn không thích kính gọng nhưng không đủ điều kiện mổ mắt. 

2. Các phương pháp phẫu thuật mổ mắt cận thị

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật mổ mắt cận thị tùy vào tình trạng mắt. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Thực tế, không có phương pháp tốt nhất mà chỉ có phương pháp phù hợp với tình trạng mắt của bạn nhất mà thôi.

Hãy cùng CARAS.E tìm hiểu qua các phương pháp mổ mắt cận thị hiện nay nhé.

2.1. Phương pháp LASIK

Đây là phương pháp phổ biến được nhiều bạn lựa chọn với chi phí trung bình, thời gian phẫu thuật khoảng 15 phút, không gây đau, không chảy máu. 

Phương pháp LASIK sẽ dùng dao vi phẫu cắt một lớp với độ dài đường cong giác mạc là 20mm. Sau đó dùng tia laser Excimer bắn mỏng mặc trong của giác mạc, làm cho tia sáng hội tụ đúng vào một điểm trên giác mạc.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải là sự lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân nhiều tuổi. Vì có sử dụng dao vi phẫu can thiệp vào võng mạc nên dễ gây biến chứng sau khi mổ.

 2.2. Phương pháp Femtosecond LASIK

Phương pháp Femtosecond LASIK là phương pháp sử dụng tia laser tần số cao (Femtosecond Laser) để tạo vạt giác mạc thay cho dao vi phẫu. Sau đó dùng tia laser Excimer bắn mỏng lớp giác mạc. 

Phương pháp này phù hợp với bệnh nhân có độ cận cao, giác mạc mỏng. Ưu điểm vượt trội hơn LASIK vì hoàn toàn không có sự can thiệp của dao mổ, mức độ an toàn và chính xác khá cao, thời gian phục hồi nhanh chóng.

phẫu thuật mắt lasik
So sánh hai phương pháp phẫu thuật mắt Lasik và Femto-Lasik

Tuy nhiên, vì chi phí phẫu thuật của phương pháp này cao hơn so với LASIK nên ít được bệnh nhân lựa chọn.

2.3. Phương pháp ReLEx SMILE

ReLEx SMILE phù hợp với người có độ cận cao đến 10 diop. Phương pháp này sử dụng hoàn toàn tia laser femtosecond cắt 2 lớp. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt rút để rút lõi mô đã được tách rời ra khỏi mắt qua vết rạch siêu nhỏ (2 – 4mm). 

Với ReLEx SMILE, bạn hoàn toàn có thể tự tin hoàn toàn hồi phục không để lại biến chứng sau 7 ngày phẫu thuật, loại bỏ tối đa tỷ lệ tái cận. 

Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật ReLEx SMILE rất cao, không phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số bệnh nhân hiện nay. 

2.4. Phẫu thuật ICL

Phẫu thuật ICL thực hiện bằng việc sử dụng thấu kính đặc biệt có độ tương thích sinh học với cơ thể vào mắt thay vì điều chỉnh độ cong của giác mạc như các phương pháp khác.  

Phương pháp này có ưu thế tuyệt đối với các bệnh nhân độ cận cao, giác mạc mỏng. So với các phương pháp khác, phẫu thuật ICL ít gây hiện tượng nhạy cảm với ánh sáng, khô mắt sau khi phẫu thuật.

Hiện phương pháp ICL có chi phí khá cao nên không phù hợp với đại đa số bệnh nhân. Bên cạnh đó, số lượng bệnh viện thực hiện phẫu thuật này cũng khá ít.

phẫu thuật mắt icl
Phương pháp phẫu thuật mắt ICL

2.5. Phẫu thuật Phaco

Phương pháp phẫu thuật Phaco thường được chỉ định cho mắt đục thủy tinh thể. Phẫu thuật sử dụng một thiết bị siêu âm công nghệ cao giúp phá vỡ và hút bỏ thủy tinh thể bị đục với vết cắt nhỏ (2-3mm). Sau đó thay thế bằng một ống kính nội nhãn, nhờ đó giúp khôi phục thị lực nhanh chóng.

Thời gian thực hiện phẫu thuật từ 5-7 phút, vết rạch nhỏ nên ít gây đau đớn, thời gian hồi phục nhanh. Phương pháp này có mức độ an toàn cao, giảm thiểu tối đa biến chứng sau phẫu thuật, giải quyết được các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thị.

Tương tự phương pháp ICL, phẫu thuật Phaco hiện chưa được phổ biến ở các bệnh viện.

2.6. Phẫu thuật SmartSurface

Phương pháp SmartSurface được mệnh danh là “phẫu thuật mắt mà không cần chạm vào mắt” phù hợp cho cả cận, viễn và loạn thị. Trong suốt quá trình phẫu thuật, bác sĩ chỉ dùng tia laser để chiếu trên bề mặt biểu mô giác mạc trong vài phút. Mục đích là để tạo hình giác mạc mới.

Phương pháp này có thời gian phẫu thuật ngắn (khoảng 2 phút), ít xâm lấn nên loại bỏ được một số biến chứng sau phẫu thuật, chi phí phẫu thuật rẻ hơn Lasik.

Tuy nhiên, phương pháp này phá bỏ một diện tích lớn mô giác mạc, gây ra cảm giác đau, thời gian phục hồi sau phẫu thuật lâu.

Phẫu thuật mắt smartsurface
Phương pháp phẫu thuật mắt smartsurface

3. Ai nên phẫu thuật mổ mắt cận?

Như CARAS.E đã chia sẻ, mỗi phương pháp mổ mắt cận đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng mắt của bạn như thế nào, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp mổ cận phù hợp nhất. Cụ thể, phương pháp mổ Lasik sẽ phù hợp cho các đối tượng sau:

 • Độ tuổi từ 18 đến dưới 40 tuổi: theo tiến trình phát triển và lão hóa của cơ thể, cấu trúc mắt cũng thay đổi theo. Ở độ tuổi từ 18-40, cấu trúc mắt phát triển ổn định, tỷ lệ tái cận do cấu trúc mắt giảm.
 • Độ cận ổn định: trong thời gian từ 1 đến 2 năm độ cận thay đổi không vượt quá 0.75 diop.
 • Giác mạc có độ dày ít nhất 0.5mm.
 • Độ khúc xạ không quá cao, dưới 10 diop (các trường hợp cận nặng hơn có thể tham khảo các phương pháp khác).
 • Không mắc các bệnh lý cấp tính và mãn tính về mắt như: viêm giác mạc, đục thủy tinh thể, bệnh lý giác mạc hình nón,…
 • Đối với bệnh nhân có tình trạng khô mắt: bắt buộc phải được chữa trị khô mắt trước khi mổ cận.
 • Bệnh nhân đang không trong quá trình mang thai và cho con bú.
 • Giác mạc của bệnh nhân không được có tổn thương hoặc sẹo vì nếu có sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo hình giác mạc bằng laser.
 • Bệnh nhân không mắc các bệnh lý toàn thân như: viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, Lupus vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của giác mạc sau khi phẫu thuật.

4. Quy trình mổ mắt cận

4.1. Trước khi mổ mắt cận

Trước khi mổ mắt cận, bạn nên: 

 • Chọn cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ về ưu, nhược điểm của các phương pháp. Từ đó lựa chọn được phương pháp phù hợp với tình trạng của mắt và kinh tế.
 • Chia sẻ chi tiết với bác sĩ về tình trạng sức khỏe, tiểu sử bệnh và các loại thuốc đang sử dụng nếu có.
 • Ngưng sử dụng kính áp tròng (nếu có). Trong thời gian này, bạn nên sử dụng kính cứng để không tiếp xúc với giác mạc. Sử dụng kính áp tròng có thể khiến cho kết quả thăm khám bị sai lệch khi đo độ cong của giác mạc.
 • Khi đến cơ sở y tế để thực hiện phẫu thuật, bạn không nên trang điểm, không dùng bất kỳ sản phẩm hoặc mỹ phẩm có mùi hoặc có thể gây ra bụi. Mùi và bụi này có thể gây nhiễm trùng mắt hoặc ảnh hưởng đến các thiết bị phẫu thuật. Nên mặc áo có khuy cài.
 • Không sử dụng các chất kích thích trước khi đến phẫu thuật.
 • Tùy vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ có một số lưu ý riêng, bạn nên nghiêm túc làm theo lời dặn của bác sĩ.

4.2. Trong quá trình mổ mắt cận

 • Bạn nên đến đúng giờ theo như lịch hẹn để cuộc phẫu thuật diễn ra đúng theo kế hoạch.
 • Chuẩn bị tâm lý tin tưởng, thoải mái và sẵn sàng hợp tác với bác sĩ.
 • Trong quá trình mổ, bạn nên tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ, tập trung nhìn thẳng vào ánh đèn mổ, không đảo mắt nhiều lần để cuộc phẫu thuật diễn ra hoàn hảo nhất.

4.3. Sau khi đã mổ mắt cận

 • Sau khi mổ mắt cận, bạn tuyệt đối không dùng tay dụi vào mắt. Đeo kính bảo hộ để tránh tiếp xúc với gió, bụi, nước bay vào mắt. 
 • Ngưng tiếp xúc với các thiết bị điện tử để mắt được ổn định. 
 • Tái khám theo lịch hẹn với bác sĩ.

5. Giải đáp thắc mắc khi mổ mắt cận thị

5.1. Mổ mắt cận thị kiêng trong bao lâu? 

Các phương pháp mổ mắt hiện đại có thời gian hồi phục nhanh chóng với độ an toàn cao. Vì thế, bạn có thể:

 • Lái xe, đi lại bình thường sau 2 ngày, lưu ý phải sử dụng kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn.
 • Theo cơ chế của biểu mô, vết mổ sẽ lành lại sau 4-6 giờ. Vì vậy bạn có thể thoải mái gội đầu, tắm rửa hoặc rửa mặt sau 3 ngày. Lưu ý, không để hóa chất vương vào mắt.
 • Sau từ 1-2 tuần, bạn có thể chơi các môn thể thao có tính đối kháng, vận động mạnh.
 • Bạn có thể thoải mái đi bơi sau 2 tuần phẫu với, lưu ý mang kính bơi để bảo vệ mắt.
 • Bạn nên lưu ý khoảng cách của mắt khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Thực hiện nguyên tắc cho mắt nghỉ ngơi 20 giây sau khi hoạt động liên tiếp 20 phút, nhìn ra xa để tránh mỏi mắt.

5.2. Biến chứng có thể xảy ra khi mổ cận

Mỗi phương pháp mổ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp mổ mắt cận hiện nay đều có tính an toàn cao, ít để lại biến chứng. Một số rủi ro có thể xảy ra như:

 • Khô mắt: phẫu thuật LASIK thường gây ra triệu chứng khô mắt do giảm nước mắt tạm thời. Bạn có thể bổ sung nước mắt nhân tạo để hạn chế tình trạng này.
 • Rối loạn thị giác: các biểu hiện như bị lóa, thấy hào quang quanh quầng sáng trong điều kiện ánh sáng yếu, nhạy cảm với ánh sáng.
 • Những biến chứng liên quan đến giác mạc như nhiễm trùng và chảy nước mắt nhiều. Biến chứng này ảnh hưởng do quá trình tạo vạt giác mạc, lớp biểu mô có thể phát triển bất thường trong quá trình hồi phục.

5.3. Cách chăm sóc mắt sau khi mổ cận thị 

Sau khi phẫu thuật, bạn nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ khi chăm sóc mắt:

 • Tuyệt đối không được dụi vào mắt, đeo kính bảo vệ để tránh bụi, nước, hóa chất bay vào mắt.
 • Nhỏ nước mắt nhân tạo, thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý trước khi nhỏ mắt phải rửa tay sạch và lau khô.
 • Giữ tâm lý thoải mái, không cần lo lắng trước những triệu chứng như cộm mắt, khó mở mắt hay chảy nước mắt.
 • Tránh tiếp xúc với các thiết bị điện tử (nhất là trẻ em rất dễ mắc chứng cận thị học đường), sách báo, ánh nắng trực tiếp.
 • Tránh các hoạt động mạnh có thể gây ảnh hưởng đến mắt.
 • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ.
 • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung nhiều vitamin A, tránh chất kích thích, dầu mỡ.
mổ mắt cận thị giá bao nhiêu
Các thực phẩm tốt cho mắt sau phẫu thuật

5.4. Sau khi mổ mắt cận có bị cận lại không?

Phẫu thuật cận thị là phẫu thuật có hiệu quả cao, tỉ lệ tái cận rất thấp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tái cận vì một số nguyên nhân sau:

 • Do thói quen sinh hoạt không lành mạnh: không tuân thủ đúng cự ly an toàn khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử, không để mắt nghỉ ngơi hợp lý.
 • Do cấu trúc của mắt như: hốc mắt hẹp, độ cong giác mạc quá cao hoặc quá thấp,…
 • Bệnh nhân không thường xuyên thăm khám định kỳ, bỏ qua các dấu hiệu bất thường của mắt.
 • Do thủy tinh thể lão hóa, mất tính đàn hồi và trong suốt, ảnh hưởng đến chỉ số khúc xạ. 

6. Giá mổ mắt cận bao nhiêu?

Tùy bệnh viện bạn chọn mà cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như dịch vụ thăm khám sẽ khác nhau. Từ đó ảnh hưởng đến giá mổ mắt cận. Mức giá mổ mắt cận cho các phương pháp dao động như sau:
 

SttPhương pháp mổ cậnGiá tham khảo
1Phương pháp Lasiktừ 18-25 triệu đồng
2Phương pháp Femtosecond Lasiktừ 40-15 triệu đồng
3Phương pháp ReLEx SMILEtừ 70-105 triệu đồng
4Phẫu thuật ICLcó thể lên đến 85 triệu đồng
5Phẫu thuật Phacotừ 19 – 45 triệu đồng
6Phẫu thuật SmartSurfacetừ 26 – 34 triệu đồng

7. Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất? 

Hiện tại, ở Việt Nam có rất nhiều địa chỉ uy tín trang bị cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân và đội ngũ bác sĩ tay nghề cao để thực hiện mổ mắt cận. Các bệnh viện lớn thường tập trung ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

7.1 Tại TPHCM

 • BỆNH VIỆN MẮT TP. HỒ CHÍ MINH
 • Địa chỉ: số 280 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 1900 8921
 • Website: https://benhvienmat.com/
 • BỆNH VIỆN MẮT SÀI GÒN
 • Địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh: 
 • CN1: 473 CMTT, P. 13, Q. 10.
 • CN2: 355 – 356, Ngô Gia Tự, P. 3, Q. 10
 • CN3: 100 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Q. 1
 • Điện thoại: 1900 555 553
 • Website: matsaigon.com
 • KHOA MẮT – BỆNH VIỆN TRƯNG VƯƠNG
 • Địa chỉ: 266 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TPHCM
 • Điện thoại: (028) 54484949 – (028) 38656744
 • Website: https://www.bvtrungvuong.vn

7.2 Tại Hà Nội

 • BỆNH VIỆN MẮT TRUNG ƯƠNG
 • Địa chỉ: Số 85 Phố Bà Triệu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3826 3966
 • Website: vnio.vn
 • BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI
 • Địa chỉ: 37 Đường Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0886 486 600
 • BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ VIỆT – NGA
 • Địa chỉ: Nhà 2, Làng Quốc tế Thăng Long, Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3755 8688 – 024 3756 6617
 • Website: matvietnga.com

Qua những thông tin mà CARAS.E cung cấp, hy vọng sẽ trang bị được cho bạn những kiến thức bổ ích để cùng đồng hành với bạn trong quá trình mổ mắt cận phía trước. Hãy liên hệ các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn tốt nhất bạn nhé.

0 COMMENTS

100

100

SHARE:

Đoàn Hồng Dung

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành khám chữa bệnh về mắt, tôi tự tin khi nhận nhiệm vụ đảm bảo và kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất kính áp tròng của CARAS LENS nhằm đưa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn USA. Các bài blog tôi chia sẻ ở website này nhằm phục vụ đến quý độc giả các thông tin kiến thức liên quan đến chăm sóc mắt, kính áp tròng, bệnh lý. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi....!!!

TIN TỨC