• Trang chủ
 • Blog
 • Có nên đeo kính áp tròng khi chơi thể thao không?

Có nên đeo kính áp tròng khi chơi thể thao không?

  Wednesday May 13, 2020

kính áp tròng chơi thể thao

Mắt cận là một khuyết điểm lớn đối với những người thường xuyên chơi thể thao. Mắt kính có gọng sẻ cản trở quá trình vận động, giảm khả năng tập trung. Chính vì vậy, kính áp tròng cận chơi thể thao là lựa chọn hàng đầu.

Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về kính áp tròng cận này nhé.

1. Thống kê chấn thương mắt khi chơi thể thao

Chấn thương mắt xảy ra khá nhiều khi chơi thể thao

Có rất nhiều môn thể thao không cho phép sử dụng kính cận khi thi đấu. Ví dụ như khi chơi bóng đá. Kính áp tròng cận chơi thể thao là lựa chọn hoàn hảo trong những trường hợp này.

Hơn 100.000 chấn thương mắt xảy ra mỗi năm do chơi thể thao. Những tổn thương này bao gồm từ những vết xước nhẹ cho đến mất thị lực ở cả 2 mắt.

Ngoài những mảnh vỡ có thể đâm vào mắt khi kính vỡ trong lúc vận động thể thao. Việc đeo kính có gọng khi vận động thể thao có thể gây ra những vấn đề như:

 • Hạn chế tầm nhìn ngoại vi.
 • Cảm giác khó chịu, kính sẽ lắc qua lại khiến bạn mất tập trung.
 • Bạn phải bỏ ra một số tiền lớn để thay kính mới. Nếu chẳng may kính bị hỏng.
 • Mũ bảo hiểm, đồ bảo hộ và các thiết bị thể thao khác không vừa với kính.

Đối với những môn thể thao dưới nước, bạn không thể sử dụng kính gọng cận. Chúng sẽ rơi ra ngay khi bạn vừa bắt đầu bơi.

Đối với kính áp tròng cận chơi thể thao, khả năng nước tiếp xúc lên kính là rất cao. Mắt bạn có thể bị viêm nhiễm, kích ứng. Áp lực từ kính có thể khiến kính bị vỡ. Những mảnh vụn sẽ đâm vào mắt bạn và gây tổn thương.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng kính áp tròng, nếu như bạn trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ. Tránh những tác động ngoại vi vào kính và mắt.

2. Ưu nhược điểm của gọng kính khi chơi thể thao

Ưu điểm:

 • Tránh được bụi bẩn, những vật thể lạ rơi vào mắt, gây ảnh hưởng đến mắt và quá trình vận động thể thao.
 • Kính có thể bảo vệ bạn khỏi bị chọc vào mắt bởi ngón tay từ người khác.

Hạn chế:

 • Kính có thể vỡ, nếu có lực đủ mạnh đập vào mắt bạn. Các mảnh vụn có thể gây tổn thương mắt và vùng da trên mặt.
 • Thay thế kính mới khiến bạn phải tốn thời gian và một khoản tiền khá lớn.
 • Bạn có thể tập trung vào mục tiêu, do 2 bên mắt bị gọng kính giới hạn.
 • Vật thể có thể thay đổi kích thước, độ mờ nếu bạn lựa chọn kính cận không đúng độ.
 • Kính bị mờ khi thời tiết lạnh, sương mù, mưa.
 • Kính có thể bám bụi, bám những vật thể nếu bạn
 • Ảnh hưởng đến hiệu quả thể thao.
 • Kính di chuyển nhiều hướng khi bạn chạy, nâng người và vận động mạnh.
 • Kính có thể rơi ra khỏi mắt bất kỳ lúc nào.

3. Ưu nhược điểm của kính áp tròng cận chơi thể thao khi chơi thể thao

Ưu điểm:

 • Thoải mái vận động, không sợ rớt kính ra ngoài. Do kính áp trực tiếp lên giác mạc của mắt.
 • Không bị giới hạn tầm nhìn: Bạn có thể nhìn như những người bình thường.
 • Không bị sương mù, nước mưa làm mờ kính, giảm tầm nhìn.
 • Hạn chế được va chạm do kính nằm bên trong mắt.
 • Mang lại tầm nhìn ổn định, không bị gián đoạn, tăng khả năng tập trung cao độ cho môn thể thao của bạn.
 • Tương thích tốt đối với các thiết bị an toàn, đồ bảo hộ, kính bảo hộ.
 • Bạn không cần phải lo lắng kính sẽ gây vướng và ảnh hưởng đến hiệu quả môn thể thao của bạn.
 • Thiết kế nhỏ gọn, bạn dường như không cảm thấy sự hiện diện của kính.

Hạn chế:

 • Đối với những người lần đầu tiên sử dụng kính áp tròng cận chơi thể thao. Có thể gặp khó khăn trong việc đeo và cách tháo lens.
 • Không thể bảo vệ mắt đối với những chấn thương nặng. Kính có thể vỡ, đâm vào mắt trực tiếp và gây ảnh hưởng, tổn thương đến giác mạc.
 • Những môn thể thao diễn ra trong thời gian dài. Có thể khiến mắt bị mỏi, khó chịu, mắt bị khô và đỏ nếu không được tra nước mắt nhân tạo.
 • Kính có thể bị trật ra khỏi mắt đối với những va chạm lưới qua mắt.
 • Bạn có thể gặp tình trạng viêm giác mạc, viêm mắt đối với các môn thể thao dưới nước mà không có đồ bảo hộ.

4. Kính áp tròng thấm khí sử dụng để chơi thể thao

Mặc dù, nhiều vận động viên lựa chọn kính áp tròng mềm, linh hoạt khi chơi thể thao. Kính áp tròng thấm khí cũng là một lựa chọn phù hợp. Khả năng thấm khí sẽ giảm cảm giác khô mắt khi bạn chơi thể thao trong một thời gian dài.

Ngoài ra, kính áp tròng thấm khí còn có các ưu điểm như sau:

 • Cho phép oxy từ không khí đi vào mắt.
 • Tạo tầm nhìn sắc nét hơn do kính áp tròng thấm khí được đặt cố định trên mắt bạn.
 • Thấu kính thấm khí không hút nước mắt từ mắt như những loại kính áp tròng cận chơi thể thao khác.

Kính thấm khí có cấu trúc cứng hơn những loại kính áp tròng mềm. Nên việc đeo và gỡ kính sẽ khó khăn hơn. Kính áp tròng thường sử dụng đeo trong một thời gian dài, bạn cần phải biết sức khỏe mắt của bạn có thể đeo kính thấm khí lâu được không.

Đường kính kính thấm khí nhỏ hơn với kính thông thường. Điều này, tăng khả năng chúng có thể bị lệch ra ngoài mắt nếu bạn không để ý. Bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa để đặt một chiếc kính áp tròng cận chơi thể thao có đường kính cao hơn.

Để xử lý những nhược điểm của kính thấm khí, các chuyên gia đã kết hợp giữa kính thấm khí và kính áp tròng mềm. Theo đó, kính thấm khí sẽ nằm ở ngay giữa trung tâm. Kính mềm sẽ được bao quanh. Đảm bảo tầm nhìn sắc nét, mà vẫn giữ được kính ổn định trong mắt, không bị trật ra ngoài.

5. Kính áp tròng giảm chói, chống tia cực tím

Để giảm độ chói và chống tia cực tím khi chơi thể thao. Bạn có thể lựa chọn kính áp tròng mềm tùy chỉnh. Những loại kính này có khả năng chọn lọc những tia sáng đi qua. Giúp mắt bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Giúp bạn phản ứng nhanh hơn khi chơi thể thao.

Đặc biệt, sử dụng những tông màu như màu hổ phách, màu xám. Thường được nhiều tuyển thủ lựa chọn. Như cách để tạo dấu ấn cá nhân cho riêng mình. Lựa chọn màu ưu thích, phù hợp với môn thể thao cũng tăng sự tự tin hơn.

Để nâng cao trải nghiệm, cũng như lựa chọn được loại kính phù hợp nhất đối với mắt mình. Bạn nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia, thông qua những bài kiểm tra kỹ lưỡng trên mắt của bạn. Họ sẽ biết được kính áp tròng cận chơi thể thao nào thật sự phù hợp với bạn.

Đối với những vận động viên có sức khỏe thị lực tốt. Nhưng vẫn muốn sử dụng kính áp tròng để tăng độ thẩm mỹ cho đôi mắt. Bạn chỉ cần nghe các tư vấn viên của thương hiệu lens mình chọn lựa.

Một số hãng kính áp tròng cao cấp, còn có khả năng chống tia UV từ mặt trời. Bảo vệ giác mạc của bạn khỏi những ảnh hưởng xấu từ tia UV. Điều này rất tốt cho sức khỏe thị lực của bạn.

Tuy nhiên, khả năng chống tia cực tím ở kính áp tròng cận chơi thể thao loại thường là không cao. Bạn nên chọn các loại lens cao cấp khi hoạt động ngoài trời. Sử dụng mũ cũng là cách để hạn chế bớt lượng tia cực tím đến bạn.

6. Kính áp tròng cận chơi thể thao thoải mái và thuận tiện

Nhiều người thích sử dụng kính áp tròng, không chỉ cho mục đích chơi thể thao. Mà còn cho các hoạt động ngoài trời khác. Thậm chí, ngay cả khi làm việc hoặc sinh hoạt hằng ngày. Do kính áp tròng cung cấp tầm nhìn cao giống mắt thường và hỗ trợ khả năng nhìn của mắt.

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng kính áp tròng cận chơi thể thao. Không muốn vệ sinh kính áp tròng. Bạn có thể tham khảo chuyên gia trong việc sử dụng những loại kính áp tròng dùng một lần.

Tuy nhiên những vấn đề khi đeo kính áp tròng là gì?

Khô mắt là vấn đề thường gặp khi đeo kính áp tròng trong thời gian dài. Hoặc khi đeo kính trong thời tiết lạnh. Những môn thể thao đòi hỏi sự tập trung cũng có thể gây khô mắt.

Đối với vấn đề này, bạn nên dùng kính áp tròng thấm khí, mắt bạn sẽ không bị khô. Bổ sung bằng việc uống omega – 3 có trong dầu cá, cũng có thể giảm bớt khô mắt. Trong quá trình tập thể thao, nếu có thời gian nghĩ bạn nên sử dụng nước mắt nhân tạo để bổ sung độ ẩm cho mắt.

Hoặc bạn có thể sử dụng kính bảo hộ bên ngoài, giúp cản trở gió khiến cho mắt khô nhanh hơn. Tuy nhiên, nhiều vận động viên không thích sử dụng kính bảo hộ. Vì chúng có thể mờ khi trời mưa, sương hoặc lạnh. Nên bạn cần cân nhắc xem loại kính nào thật sự phù hợp với mình.

7. Ortho – K: Hỗ trợ trong việc tăng sức khỏe thị lực

Nếu kính áp tròng cận chơi thể thao quá khó khăn với bạn trong những môn thể thao. Thì Ortho – K có lẽ là một lựa chọn phù hợp với bạn.

Ortho – K hỗ trợ điều trị các tật về mắt như: cận thị, viễn thị, loạn thị,…Chúng được sử dụng vào ban đêm, khi bạn đi ngủ. Và được tháo ra vào sáng hôm sau. Nên hầu như chúng không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Kính áp tròng Ortho – K có khả năng cải thiện thị lực của bạn. Khôi phục thị lực gần như với bạn đầu. Nếu bạn có thể chăm sóc mắt kỹ lưỡng.

Ortho – K chính là một lựa chọn tốt, nếu như bạn muốn loại bỏ hoàn toàn những cặp kính cận gọng, kính áp tròng, trong những lần thi đấu thể thao. Đặc biệt, bạn sẽ không phải nhờ đến liệu pháp điều trị lasik nếu duy trì một chế độ Ortho – K thường xuyên và khoa học.

Kính áp tròng cận chơi thể thao là một lựa chọn hảo cho những người thi đấu thể thao cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên. Đừng quên tham khảo ý kiến của những chuyên gia để lựa chọn cho mình cặp kính áp tròng phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

0 COMMENTS

100

100

SHARE:

Đoàn Hồng Dung

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành khám chữa bệnh về mắt, tôi tự tin khi nhận nhiệm vụ đảm bảo và kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất kính áp tròng của CARAS LENS nhằm đưa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn USA. Các bài blog tôi chia sẻ ở website này nhằm phục vụ đến quý độc giả các thông tin kiến thức liên quan đến chăm sóc mắt, kính áp tròng, bệnh lý. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi....!!!

TIN TỨC