• Trang chủ
  • Blog
  • Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt, vừa hợp thời trang và bảo vệ mắt

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt, vừa hợp thời trang và bảo vệ mắt

  Saturday December 5, 2020

chọn kính phù hợp với khuôn mặt

Bạn đã bao giờ bước ra cửa hàng mắt kính với mong muốn tìm được một chiếc gọng kính thật đẹp? Và bạn cũng đã bao giờ tự hỏi một chiếc kính đẹp là một chiếc kính như thế nào chưa? Đó chính là chiếc kính phù hợp với khuôn mặt của bạn nhất.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu làm thế nào để lựa chọn kính phù hợp với khuôn mặt bạn nhé.

1. Cách xác định hình dáng khuôn mặt

Có 6 hình dáng khuôn mặt cơ bản theo các chuyên gia phân tích bao gồm: mặt vuông, mặt tròn, mặt trái xoan, mặt trái lê, mặt trái tim và mặt kim cương. Trong đó mỗi hình dáng đều có những đặc trưng riêng như:

  • Mặt vuông là khuôn mặt có chiều rộng và chiều dài tương đối bằng nhau, trán rộng, vuông và phần hàm góc cạnh.
  • Mặt tròn là khuôn mặt cũng có chiều rộng và chiều dài tương đối bằng nhau nhưng phần trán lại tròn và cân đối hơn phần trán của dáng mặt vuông, góc hàm cũng được bo tròn hơn.
  • Mặt trái xoan là khuôn mặt có các đường nét cân đối, cằm tròn và hàm cong hẹp hơn so với trán.
  • Mặt trái lê là khuôn mặt có phần xương hàm rộng, gò má nhỏ và vầng trán hẹp.
  • Mặt trái tim là khuôn mặt có vầng trán rộng, phần cằm hẹp và xương gò má nổi bật.
  • Mặt kim cương là khuôn mặt có vầng trán hẹp, phần hàm góc cạnh và xương gò má cũng rất nổi bật.
lựa chọn kính phù hợp với khuôn mặt
Xác định khuôn mặt trước khi lựa chọn kính

2. Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam và nữ

Nhìn chung, có 8 kiểu gọng kính cơ bản phù hợp với 6 hình dáng khuôn mặt đã cơ bản như: kính gọng vuông, kính gọng tròn, kính gọng chữ nhật, kính gọng bầu dục, kính gọng mắt mèo, kính gọng đa giác, kính gọng browline và aviator.

Gọng kính cho khuôn mặt vuông

Nam và nữ có khuôn mặt vuông đều nên sử dụng các gọng kính có dáng browline (hay còn gọi là clubmaster).

Ngoài ra, một số bạn nam cũng có thể sẽ hợp với gọng kính dáng bầu dục hoặc dáng chữ nhật. Hạn chế sử dụng những gọng kính có vành mắt quá nhỏ so với khuôn mặt. Còn các bạn nữ có thể tham khảo thêm các gọng kính mắt mèo (cat-eye) hoặc gọng tròn. Tránh các gọng kính hình chữ nhật.

chọn kính phù hợp với khuôn mặt tròn
Chọn kính phù hợp với khuôn mặt vuông

Gọng kính cho khuôn mặt tròn

Chọn kính phù hợp với khuôn mặt tròn rất đơn giản. Bởi gương mặt tròn đều phù hợp với tất cả các hình dáng gọng kính. Nhưng thích hợp nhất với các gọng kính góc cạnh vuông hoặc chữ nhật.

Ngoài ra, các bạn nam có thể tham khảo gọng kính phi công (aviator) còn các nữ có thể tham khảo thêm các gọng kính tròn. Tránh xa những gọng kính hình bầu dục, browline hoặc kính có vành mắt quá nhỏ vì sẽ làm khuôn mặt của bạn thêm tròn hơn đấy.

Gọng kính cho khuôn mặt trái lê

Gọng kính dáng browline (clubmaster), dáng phi công và dáng bầu dục là những gọng kính phù hợp nhất dành cho cả bạn nam và nữ có khuôn mặt trái lê.

chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam giới
Chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam giới

Không đeo các gọng kính có dáng vuông và tròn để không lộ các khuyết điểm của khuôn mặt.

Gọng kính cho khuôn mặt trái tim

Các bạn nam và nữ có khuôn mặt hình trái tim nên sử dụng những gọng kính có dáng chữ nhật hoặc tròn. Để đa dạng hơn, các bạn nam có thể thử thêm kính dáng phi công, các bạn nữ nên thử thêm kính đa giác.

Không đeo các gọng kính dáng bầu dục, vuông hay browline vì chắc chắn chúng sẽ làm bạn hối hận đấy.

Gọng kính cho khuôn mặt trái xoan

Khuôn mặt dáng trái xoan là khuôn mặt mà bất cứ ai cũng ao ước có được vì nét đẹp và cân đối của nó. Người có khuôn mặt dáng trái xoan có thể thử bất cứ loại gọng kính nào mà mình muốn như kính chữ nhật, kính vuông, kính phi công, …

Tránh đeo gọng kính cho vành mắt quá lớn vì sẽ làm cho khuôn mặt của bạn bớt thanh thoát.

chọn kính phù hợp với khuôn mặt
Khuôn mặt trái xoan phù hợp với mọi hình dáng gọng kính

Gọng kính cho khuôn mặt kim cương

Khuôn mặt kim cương là khuôn mặt phù hợp với các gọng kính dáng tròn và bầu dục, nhưng không phù hợp với gọng kính dáng hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Bạn nữ mặt kim cương có thể thử thêm gọng kính mắt mèo còn các bạn nam có thể thử đeo gọng kính dáng browline (clubmaster).

3. Các bước lựa chọn kính phù hợp với khuôn mặt

cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam
Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam

Như đã trình bày ở trên, chúng ta sẽ có 2 bước cơ bản để lựa chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt của mỗi người, dù là nam hay nữ:

  • Bước 1:  Dựa vào các đặc điểm của từng dáng mặt, xác định hình dáng khuôn mặt của mình là dáng gì.
  • Bước 2: Sau khi đã biết dáng mặt của mình, lựa chọn kiểu dáng gọng kính phù hợp theo các gợi ý ở mục 2.

4. Lời khuyên khi lựa chọn gọng kính

Một chiếc gọng kính tốt và chắc chắn thường sẽ giúp cố định tròng kính của bạn tốt hơn, giúp cho tầm nhìn của bạn được ổn định và chính xác. Đặc biệt là những người bị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị,… Do đó hãy lựa chọn những địa điểm uy tín để sắm cho mình một chiếc kính chất lượng.

cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt
Lựa chọn kính mát phù hợp gương mặt

Nếu bạn có dáng mặt tròn, hãy dùng kính dáng góc cạnh để tạo điểm nhấn cho tổng thể khuôn mặt. Ngược lại, nếu bạn có dáng mặt góc cạnh, hãy sử dụng những chiếc kính có dáng tròn để làm các đường nét trên khuôn mặt được mềm mại hơn.

Tuy nhiên, gọng kính chỉ là phụ kiện đi kèm thể hiện được cá tính thời trang của bạn.  Điều chính yếu bạn cần quan tâm khi có các tật về mắt đó là phần tròng kính, yếu tố quyết định tầm nhìn và giúp bảo vệ đôi mắt của chúng ta. 

chọn kính phù hợp với khuôn mặt nữ
Chọn màu tròng kính chất lượng để bảo vệ đôi mắt

Ngoài ra, việc đeo gọng kính đôi khi cũng sẽ gây cản trở các hoạt thường ngày của bạn, đặc biệt là những bạn thường xuyên vận động, chạy nhảy nhiều. Đeo kính nhiều trong thời gian dài cũng khiến mắt bị dại, mất đi nét đẹp tự nhiên vốn có của đôi mắt.

Vậy nên bạn có thể sử dụng kính áp tròng thay thế cho kính có gọng thông thường để hạn chế những điều không mong muốn xảy ra.

5. Kết luận

Hãy đến các dịch vụ khám mắt chất lượng và uy tín để kiểm tra đúng độ cận/ viễn/ loạn của mắt. Hiện nay có rất nhiều địa điểm khám mắt và đo độ cận miễn phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng mà bạn có thể lựa chọn như Kính áp tròng CARAS.E.

Mong rằng bài viết này đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn kính phù hợp với khuôn mặt. Chúc bạn sớm tìm được một chiếc kính như ý!

0 COMMENTS

100

100

SHARE:

Đoàn Hồng Dung

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành khám chữa bệnh về mắt, tôi tự tin khi nhận nhiệm vụ đảm bảo và kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất kính áp tròng của CARAS LENS nhằm đưa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn USA. Các bài blog tôi chia sẻ ở website này nhằm phục vụ đến quý độc giả các thông tin kiến thức liên quan đến chăm sóc mắt, kính áp tròng, bệnh lý. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi....!!!

TIN TỨC