Các loại cận thị thường gặp và cách điều trị

Theo các báo cáo thống kê, số người mắc phải tật khúc xạ mắt cận thị ngày càng cao so với trước đây. Vậy liệu những nguyên nhân cận thị là gì và có cách nào phòng tránh tật khúc xạ ở mắt hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cận thị là gì?

Cận thị là nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm thị lực phổ biến nhất cho những người ở độ tuổi dưới 40. Và hiện nay tỷ lệ mắc phải tật khúc xạ mắt này đang gia tăng một cách đáng báo động.

Những nguyên cứu đều cho thấy rằng, vào năm 2000 số người mắc phải chứng cận thị chiếm 25% dân số toàn cầu, và người ta cũng hy vọng rằng, tính đến năm 2050 chỉ có 50% dân số cận thị. Điều đó có nghĩa là, theo tỷ lệ tăng trưởng và phát triển hiện nay, có khả năng vào năm 2050 số người mắc phải chứng cận thị có thể sẽ hơn phân nửa dân số thế giới.

Khi thủy tinh thể và giác mạc có những vấn đề khiến cho ánh sáng không thể tập trung ở võng mạc, chẳng hạn như khi giác mạc quá cong hoặc thủy tinh thể quá dài gây khó khăn cho mắt khi nhìn ở cự ly xa.

nguyên nhân gây cận thị

Tật khúc xạ của mắt đang dần tăng lên ở mức đáng báo động

2. Dấu hiệu nhận biết tật cận thị

Vậy thì trước khi tìm hiểu nguyên nhân cận thị, ta cùng tìm xem những dấu hiệu nhận biết của tật cận thị là thế nào nhé.

Nếu có các dấu hiệu sau, có thể bạn nên đi khám mắt để kiểm tra mình có phải đang cận thị không nhé:

  • Dễ dàng quan sát được những vật ở cự li gần và nhìn càng xa càng mờ
  • Nếu muốn quan sát những vật ở xa, cần phải nheo mắt để nhìn rõ
  • Có thể thường xuyên mỏi mắt gây nhức đầu
  • Khó khăn khi nhìn vào ban đêm, chẳng hạn như khi lái xe (có những chứng cận thị ban đêm)

3. Nguyên nhân cận thị

Vậy thì nguyên nhân gây cận thị là gì? Thông thường, cận thị thường được chia làm 2 dạng: di truyền hoặc do lối sống.

3.1. Do di truyền từ bố mẹ

Trước đây, nguyên nhân bị cận thị thường thấy là do di truyền. Theo nguyên cứu cho thấy có tới khoảng hơn 40 gien có liên quan đến việc dẫn đến tật khúc xạ ở mắt. Có đến hơn 30% đến 60% trẻ em có tật khúc xạ mắt đều có bố mẹ bị cận.

Nguyên nhân cận thị xuất phát từ gien di truyền thì hoàn toàn không có cách nào để phòng tránh. Việc chúng ta có thể làm là thường xuyên khám mắt để kiểm tra, chuẩn đoán cận thị và có phương pháp phù hợp.

nguyên nhân bị cận thị

Trẻ em bị cận thị do di truyền từ bố mẹ chiếm tỷ lệ khá cao

Trẻ em bị cận thị khi còn quá nhỏ có khả năng lớn lên sẽ gặp những vấn đề ở mắt nhiều hơn những bé không cận thị.

3.2. Do lối sống hằng ngày

Nếu không bị ảnh hưởng bởi gen di truyền thì nguyên nhân gây cận thị ở người lớn và cả trẻ em ngày nay đến từ lối sống và sử dụng mắt chưa hợp lý. Tại sao lại nói hiện nay tỷ lệ cận thị đang gia tăng đáng báo động? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thử một vài nguyên nhân dẫn đến việc cận thị sau đây:

Do môi trường sinh hoạt: Khi phải thường xuyên làm việc, sinh hoạt hay học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, mắt cần phải điều tiết nhiều hơn khi sinh hoạt ở độ sáng thích hợp.

Do tiếp xúc với công nghệ quá nhiều: Có thể do tính chất công việc cần phải tiếp xúc thường xuyên với màn hình máy tính, điện thoại. Hoặc có nhiều trường hợp phụ huynh cho trẻ em tiếp xúc quá sớm với đồ công nghệ khi mắt vẫn còn yếu cũng là nguyên nhân dẫn đến tật khúc xạ mắt này.

nguyên nhân gây cận thị ở người lớn

Tiếp xúc màn hình trong điều kiện ánh sáng không tốt sẽ gây hại rất nhiều cho mắt

Do chế độ dinh dưỡng: Những loại thực phẩm cung cấp vitamin và bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cho mắt chưa được kết hợp điều độ trong các bữa ăn.

Do tư thế ngồi học, ngồi làm chưa chuẩn: Đối với lứa tuổi học trò, thì đây là một nguyên nhân cận thị phổ biến.

Không kiểm tra mắt thường xuyên: Việc kiểm tra mắt định kỳ sẽ giúp ta nhanh chóng phát hiện ra các tật khúc xạ ở mắt cũng như nếu có vấn đề về mắt, chúng ta nên nhanh chóng đến tìm bác sĩ trước khi có phương pháp điều trị kịp thời.

nguyen nhan can thi

Ngồi sai tư thế cũng ảnh hưởng đến mắt của bạn

3.3 Infographic về cận thị

4. Những yếu tố làm tăng nguy cơ cận thị

Sau khi biết nguyên nhân cận thị như trên, chúng ta cùng xem xét những yếu tố nào sẽ làm tăng nguy cơ cận thị.

4.1. Gen di truyền

Như đã đề cập phần trên, có những loại gien mang ý nghĩa chính về sự phát triển của mắt cũng như liên kết báo hiệu giữa mắt và não. Có đến hơn 40 loại gen ảnh hưởng đến tật khúc xạ mắt này, và gien có tính di truyền thế nên đồng nghĩa với việc nếu bố mẹ bạn bị cận thì khả năng cận thị của bạn cao hơn.

4.2. Thời gian ngoài trời quá ít

Ánh sáng ngoài trời luôn được xem là tốt hơn ánh sáng trong nhà, việc tham gia các hoạt động ngoài trời cũng sẽ giúp hạn chế khả năng cận thị ở trẻ em.

4.3. Thời gian làm việc quá mức

Làm việc với máy tính, học tập liên tục hay tập trung quá nhiều thời gian vào một thiết bị nào đó quá lâu cũng sẽ có tác động không tốt cho ánh mắt. Việc đòi hỏi mắt phải tập trung điều tiết quá lâu cũng là một nguyên nhân gây cận thị phổ biến.

tập trung mắt qúa lâu cho máy tính

Tập trung điều tiết mắt trong thời gian dài sẽ làm mắt mệt mỏi, dẫn đến các tật về mắt

Sự tương tác giữa môi trường và yếu tố di truyền là rất quan trọng trong việc hình thành cũng như tiến triển của cận thị. Do đó, tăng cường những hoạt động ngoài trời thay cho hoạt động trong nhà là rất cần thiết.

5. Hệ lụy của cận thị

Không chỉ gây khó khăn trong việc nhìn, mà cận thị còn có thể dẫn đến khá nhiều hệ lụy mà ta không thể nghĩ đến.

  • Ảnh hưởng đến độ an toàn: cận thị nếu không được phát hiện sớm và sử dụng các phương pháp hỗ trợ sẽ gây ảnh hưởng đến độ an toàn của bạn, chẳng hạn như đi vào buổi tối, chạy xe trong ánh sáng lờ mờ.
  • Giảm thiểu chất lượng cuộc sống: Không thể thiếu mắt kính trong mọi hoạt động trong ngày, hoặc không thể tham gia các hoạt động vui chơi yêu cầu tầm nhìn xa hoặc thậm chí không được làm một vài vị trí công việc đòi hỏi mắt sáng.
  • Những tật về mắt khác: Khi bị cận thị, võng mạc của chúng ta sẽ mỏng hơn những người có đôi mắt sáng và có thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về mắt khác, cần được kiểm tra và chữa trị kịp thời để tránh hậu quả về sau.

ảnh hưởng của mắt cận

Bị cận sẽ hạn chế các hoạt động và chất lượng cuộc sống của bạn

6. Cách điều trị và khắc phục tật cận thị

Khi đã biết các nguyên nhân cận thị, ta có thể tìm hiểu một vài phương pháp hỗ trợ và chữa trị như:

6.1 Kính cận

Đây là phương pháp phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Tùy thuộc vào độ cận của từng người mà được cắt một cắp kính mắt riêng phù hợp. Cũng tùy vào độ cận mà có người chỉ cần đeo kính mắt trong một vài hoạt động nhất định và cũng có những người hầu như phải đeo kính cận mọi thời điểm trong ngày.

6.2 Kính áp tròng

Loại kính thay thế cho kính mắt, được đeo trực tiếp lên mắt. Hiện nay loại kính này đang được ưa chuộng không chỉ bởi tiện dụng mà còn có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, khi sử dụng kính áp tròng cần phải được chăm sóc và bảo vệ kỹ theo đúng hướng dẫn để tránh ảnh hưởng xấu đến mắt.

kính áp tròng cho người cận thị

Kính áp tròng vừa giúp tăng thị lực vừa tăng thẩm mỹ

6.3 Laser

Nếu bạn chán ngấy với việc phải sử dụng kính và không thể không sống được nếu thiếu kính mắt thì laser sẽ là một phương pháp hiệu quả cho bạn.

Bằng cách sử dụng một chùm ánh sáng laser để định hình lại giác mạc, loại bỏ một lượng nhỏ mô mắt. Laser là một phương pháp an toàn để giúp đôi mắt cận trở lại bình thường, tuy nhiên sau khi sử dụng phương pháp này bạn cần phải chăm sóc, bảo vệ mắt tốt hơn.

Ngoại trừ 3 phương pháp phổ biến trên, vẫn còn rất nhiều phương pháp để chữa trị và phòng chống cận thị khác như phẫu thuật khúc xạ, khúc xạ giác mạc cũng là những phương pháp an toàn và hiệu quả.

7. Cách phòng tránh cận thị

Dựa vào những nguyen nhan can thi trên, ta dễ dàng tìm được các biện pháp phòng ngừa cận thị hữu hiệu:

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Khi phải làm việc với máy tính, tập trung vào sách vở quá nhiều, chúng ta cũng phải canh thời gian để cho mắt nghỉ ngơi, giảm nhu cầu điều tiết mắt cao độ.

Chú ý đến ánh sáng: Ánh sáng đóng phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, thế nên chúng ta cần phải để ý đến ánh sáng của nơi làm việc hay phòng học. Ánh sáng tự nhiên, không quá tối, không quá sáng, không chiếu trực tiếp vào mắt sẽ tốt hơn cho mắt của bạn.

điều trị cận bằng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên được cho là tốt nhất so cho mắt

Khoảng cách: Khoảng cách tốt nhất để nhìn vào sách vở là khoảng 30 đến 40cm và khoảng cách nhìn máy tính là khoảng 40 đến 50cm và tầm mắt của bạn nên cao hơn trung tâm của màn hình.

Chế độ dinh dưỡng: Các loại chất khoáng, đạm, vitamin A, vitamin E, vitamin C có trong thực phẩm sẽ giúp hỗ trợ cho bạn có một đôi mắt tốt.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết nguyên nhân cận thị xuất phát từ đâu cũng như những biện pháp chữa trị và phòng ngừa.

Caras lens hy vọng mọi người sẽ chăm sóc thật tốt cho đôi mắt của mình, nếu mắt vẫn còn tốt hãy áp dụng những cách thức bảo vệ mắt, nếu mắt đang cận thị thì có biện pháp hỗ trợ phù hợp cho bản thân.

=

Có thể bạn chưa biết

GIỚI THIỆU CARAS LENS

X