Hướng dẫn tính độ cận của mắt tại nhà

Việc tìm hiểu các tật khúc xạ của mắt, cách tính độ cận của mắt, cách đo mắt cận tại nhà, giúp bạn có thể hiểu hơn về tình trạng mắt của mình. Từ đó đưa ra các biện pháp bảo vệ và khắc phục mắt hiệu quả.

1. Độ cận thị là gì?

độ cận thị là gì

Cận thị ngày này được bắt gặp rất nhiều ở giới trẻ, đặc biệt là các bé nhỏ

Cận thị được xem là tật khúc xạ ở mắt, khiến mắt chỉ nhìn rõ được những vật ở gần và ngày càng trở nên mờ dần khi nhìn vật ở vị trí càng xa.

Độ cận thị là thông số để biết được mức độ cận thị nặng hay nhẹ, từ đó tìm biện pháp khắc phục phù hợp. Độ cận thị được gọi là Diop – chính là độ cong của loại thấu kính được sử dụng để đeo giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật một cách bình thường.

2. Các cấp độ cận thị

2.1. Cấp độ cận thị đơn thuần (Simple Myopia)

Khi gặp triệu chứng cận thị đơn thuần, thị lực của bạn sẽ giảm khi nhìn xa nhưng vẫn bình thường khi nhìn gần. Đây là dạng cận thị phổ biến nhất trên Thế Giới.

Trong thuật ngữ chuyên môn, loại cận thị này hình thành do sự mất cân xứng giữa công suất quan hệ cùng với chiều dày trục trước sau nhãn cầu.

Cận thị đơn thuần thường thấp hơn 6.00 Diop. Một số trường hợp là 4 hoặc 5 Diop. Cận thị đơn thuần thường không gây tổn thương cho đáy mắt và thường đi chung với loạn thị.

Cân thị đơn giản có thể xử lý bằng kính áp tròng hoặc gọng kính, nếu nhẹ thì cũng không cần sử dụng.Sử dụng lens để bù độ cận

Mô hình thay đổi độ cận khi sử dụng contact lens

2.2. Cận thị giả

Mắt điều tiết quá nhiều, thường sau một quá trình làm việc liên tục kéo dài hay trong quá trình làm việc, ôn thi,.. thì người bệnh thường bị mờ khi nhìn thấy vật ở xa.

Tuy nhiên, nếu không để mắt nghỉ ngơi hợp lý và điều độ thì cận thị giả cũng sẽ có nguy cơ biến thành cận thị thật.

2.3. Cận thị thoái hóa (Degenerative myopia)

Đây là loại cận thị đi kèm theo sự thoái hóa ở phần sau của bán nhãn cầu. Loại cận thị này phát triển rất nhanh và khiến thị lực giảm sút nhanh chóng.

Loại cận thị thoái hóa này thường trên 7 Diop, đôi khi lên đến 20 – 30 Diop và rất gây tổn hại cho đáy mắt. Dù sử dụng kính thì thị lực chỉ đạt từ 4/10 so với bình thường. Trường hợp nặng là 2/10.

Đặc biệt nguy hiểm hơn chúng có thể gây ra tăng nhãn áp hay là bong võng mạc dẫn đến mù lòa.

2.4. Cận thị ban đêm (Nocturnal myopia)

Đây là một loại cận thị khá đặc biệt, chúng chỉ thường xảy ra vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu khiến mắt không phân biệt rõ. Vào lúc đó, do ánh sáng mờ và tối nên khiến mắt không có điểm nhìn cụ thể để kích thích điều tiết. Vì vậy mà nhìn mọi thứ gần như không có độ tương phản lại.

2.5 Cận thị thứ phát (Induced myopia)

Dạng này thường xuất hiện khi bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý khác (tiểu đường,..). Hoặc sử dụng các loại thuốc khác nhau, tăng nồng độ glucose, xơ cứng hạt nhân, độc tính từ oxy (ví dụ, từ lặn hoặc từ oxy và liệu pháp hyperbaric) và các điều kiện bất thường khác.

Từ các phân loại cận thị trên ta có thể phân loại mức độ nghiêm trọng của cận thị dựa trên Diop như sau:

  • Cận thị nhẹ: -0.25 đến -3.00 D
  • Cận thị trung bình: -3.25 đến -5.00 D hoặc -6.00 D
  • Cận thị nặng: lớn hơn -5.00 hoặc -6.00 D

Cận thị nhẹ thường không tăng nguy cơ đối với các vấn đề sức khỏe của mắt. Nhưng cận thị ở mức trung bình và nặng đôi khi đe dọa đến thị lực.

3. Cách tính độ cận thị của mắt

3.1. Dùng bảng đo độ cận của mắt

bảng đo độ cận của mắt

Một dạng của bảng đo mắt cận.

Có rất nhiều loại bảng đo thị lực, một số loại thường dùng và hay thấy có thể kể đến là:

Bảng đo thị lực vòng tròn hở Landolt

Bảng đo thị lực chữ E của Armaignac

Bảng đo thị lực của Snellen với các chữ cái: L F D O I E

Bảng đo thị lực hình dùng cho trẻ em, hoặc người không biết chữ

Tùy vào từng đối tượng sử dụng mà dùng cách tính độ cận thị với bảng đo khác nhau.

Cách đo độ cận của mắt sẽ được dựa vào 2 điểm là: điểm cực cận và điểm cực viễn của mỗi người. Ảnh của vật nằm trong giới hạn 2 điểm đó sẽ được mắt nhìn thấy rõ ràng.

3.2. Dùng máy kiểm tra mắt cận

Cách đo độ cận thị tại nhà bằng máy thường được tiến hành qua hai bước là đo độ mắt cận bằng máy điện tử và đo mắt bằng lắp kính mẫu.

Bước 1: Đo mắt bằng máy điện tử. Bước này dùng để đánh giá tình trạng của mắt. Bước này sẽ chỉ ra rằng bạn có đang bị cận hay không.

Bước 2: Đo mắt bằng kính mẫu. Bạn sẽ được cho đeo một chiếc kính mẫu, nếu bạn nhìn rõ và thoải mái, không bị hoa mắt chóng mặt khi đeo tầm 10 phút thì độ kính đó chính là độ cận thích hợp với bạn.

4. Cách tính độ cận thị của mắt tại nhà

4.1. Chuẩn bị dụng cụ đo độ cận thị

  • Bảng đo thị lực
  • 1 cây thước được chia đơn vị cm
  • 1 sợi cước hoặc chỉ trắng dài 105 đến 110 cm
  • 2 cây viết màu mực khác nhau
  • 1 bìa cứng in chữ không dấu bất kỳ – phông chữ Times New Roman- cỡ chữ 14 – in đậm.

Lưu ý, cách tính độ cận thị này yêu cầu phải có 2 người thực hiện.

4.2. Các bước tiến hành đo độ cận

Để tiến hành đo mắt cận, bạn cần dùng 1 tay che mắt lại, tay còn lại cầm 1 đầu dây đặt dưới mắt cần đo ở vị trí ngang bằng với mũi, và cách mũi 1cm.

Trong 2 người thực hiện phép đo, 1 người dùng một tay căng dây, một tay cầm bìa giấy di chuyển từ sát mắt ra xa chầm chậm trên sợi dây để xác định điểm cực cận và cực viễn của mắt.

Khi kéo bìa giấy từ từ ra xa, yêu cầu người đối diện đọc chữ trên giấy, rồi xác định khoảng cách xa nhất mà người đó có thể nhìn thấy rõ. Dùng viết đánh dấu lại.

Thư giãn 3 phút mới thực hiện đo cho mắt còn lại. Cách thực hiện y như trên, chỉ cần đánh dấu bằng màu mực khác để phân biệt.

Công thức đo độ cận:

Độ cận = 100/ khoảng cách (cm)

Ví dụ: Khoảng cách nhìn rõ là 40 cm, thì độ cận = 100/40 = 2.5 độ.

Lưu ý, chỉ thực hiện phép đo này ở nơi có đủ độ sáng, tốt nhất là vào ban ngày.

Ngoài ra nếu bạn muốn đo mắt cận, bạn có thể sử dụng iPhone, máy tính và khoảng cách tầm 3,5 mét để kiểm tra tầm nhìn của bạn thay đổi như thế nào kể từ lần cuối đo thị lực.

5. Những lưu ý khi đo độ cận thị tại nhà

phòng khám mắt chuyên nghiệp

Nên đến các cơ sở y tế uy tín với đầy đủ trang thiết chuyên dụng để khám mắt

Bị cận không đeo kính có sao không là một trong những thắc mắc thường gặp đối với những ai bị cận thị và gặp bất tiện trong vấn đề đeo kính. Để tìm được lời giải đáp, bạn hãy theo dõi chi tiết các bài viết mà chúng tôi đăng tải nhé!

Mặc dù đo mắt cận tại nhà trông có vẻ đơn giản, hơn nữa lại giúp bạn tiết kiệm chi phí lẫn thời gian thế nhưng phương pháp này chỉ mang tính chất theo dõi.

Để đảm bảo đo độ được chính xác tuyệt đối nhất, bạn cần đến các bệnh viện hoặc cơ sở đo mắt uy tín, có sự hướng dẫn cặn kẽ từ kỹ thuật viên.

Ngoài ra, nếu đeo kính khiến bạn cảm thấy không thoải mái và cồng kềnh thì lựa chọn lens mắt cũng là một sự lựa chọn lý tưởng.

Nếu bạn đang có ý định mua lens thì hãy liên hệ ngay với Caras Lens – nơi bán lens cận uy tín chất lượng cao. Bên cạnh đó, Caras Lens cũng có đo mắt cận, đo khám mắt tại showroom cho các khách hàng của mình để có thể chọn được chính xác lens phù hợp.

Nguồn tham khảo:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Near-sightedness
  • https://www.aoa.org/Documents/optometrists/CPG-15.pdf
=

Có thể bạn chưa biết

GIỚI THIỆU CARAS LENS

X