Hướng dẫn cách đọc phiếu đo mắt chính xác, nhanh chóng nhất

Bạn có biết trung bình cứ 6 tháng, bạn cần phải đi kiểm tra thị lực ít nhất một lần cho mắt chứ? Điều này sẽ giúp bạn hạn chế và giảm nguy cơ mắc các tật về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị.

Đa số để tiết kiệm thời gian chúng ta thường đến các tiệm kính để đo khám mắt, nhưng ở những nơi này ngoài nắm được độ cận thị thì những thông tin khác thường sẽ bị bỏ qua. Người đo độ cận sẽ gửi bạn một phiếu đo mắt với hàng loạt thông số kí hiệu.

Và bạn xem mãi cũng không hiểu hết ý nghĩa của những con số kí hiệu đó là gì? Khá bức bối nhỉ?

Vậy làm thế nào để bạn có thể đọc hiểu phiếu đo mắt hay có cách đọc phiếu đo mắt nào chính xác và ra ngay kết quả không? Xem ngay bài viết này để CARAS hướng dẫn chi tiết nhé!

1. Ý nghĩa của việc đọc phiếu đo mắt

Cũng tương tự như một đơn thuốc chữa bệnh, bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khoẻ hiện tại. Và với cách đọc phiếu đo mắt cũng vậy, các bác sỹ chuyên viên nhãn khoa sẽ giúp bạn chọn lựa loại kính cho phù hợp để hỗ trợ thị lực cho bạn được tốt hơn.

Chính vì vậy, bạn cần phải nắm được những thông chính xác để biết được mắt của mình đang ở tình trạng nào nhé!

Phiếu đo mắt bạn thường gặp sẽ có 2 loại như sau:

  • Những tờ phiếu được in trực tiếp từ máy đo tự động
  • Phiếu khám mắt chi tiết của bệnh viện, hoặc phòng khám chuyên khoa mắt
cách đọc kết quả đo mắt
Phiếu được in trực tiếp từ máy đo tự động
cách đọc đơn kính thuốc
Phiếu khám mắt chi tiết từ bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân

Trên mỗi phiếu đo mắt sẽ có đầy đủ các thông số liên quan đến số độ mắt của bạn, nếu lần đầu đo mắt khi cầm phiếu bạn sẽ không hiểu được các thông số ghi trên phiếu là gì.

Đa số các thông số trên này sẽ giúp người khám biết được bạn đang gặp phải loại tật khúc xạ nào và cần dùng loại kính nào cho phù hợp. Tuy nhiên, để đọc hiểu kết quả trên phiếu khám đo mắt không khó, nếu như bạn nắm được những thông tin chung và chính bên dưới!

2. Một số thông số chung trên phiếu đo mắt

Tất các các phiếu đo dù được in tự động hay từ kỹ thuật viên, trên phiếu đều ghi số độ mắt của bạn (sẽ từ mắt phải trước đến mắt trái)

Một số chú thích trên phiếu in tự động:

<R>: Mắt phải

<L>: Mắt trái

<SPH>: Độ cầu – Số độ đo của tròng kính (Cận thị dấu (-) hoặc viễn thị dấu (+))

<CYL>: Độ trụ – Độ loạn

<AX>: Độ trục (khi có độ CYL thì sẽ sinh ra độ AX)

<KCĐT/PD>: Khoảng cách đồng tử

Chú thích trên phiếu khám của Kỹ thuật viên khúc xạ:

<MP (O.D)>: Độ nhìn gần mắt phải

<ADD> : Độ tăng thêm giữ độ nhìn xa và nhìn gần (đối với người lớn tuổi)

<VA>: Thị lực

<AXE>: Trục của độ loạn thị

3. Cách đọc hiểu chỉ số đo mắt

Như đã nói ở trên chúng ta sẽ thường bắt gặp 2 loại phiếu có kết quả đo mắt. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể đọc được phiếu dễ dàng.

3.1. Kết quả đo mắt máy tự động

Đối với loại kết quả được in trực tiếp từ đo máy tự động, sẽ có đủ các thông số, các kỹ thuật viên sẽ dựa vào kết quả này để tham khảo và thực hiện các bước khác để kiểm tra cho bạn để có thể đưa ra được kết quả chính xác nhất.

Nhìn hình ảnh bên dưới bạn cần chú ý đến các mục như SPH, CYL và AX:

hướng dẫn đọc kết quả đo mắt
Hướng dẫn đọc kết quả đo mắt dựa trên một số ký hiệu chuyên ngành

ĐỌC KẾT QUẢ:

  • Mắt phải: Viễn thị 1,25 – Loạn 0,50 trục 4
  • Mắt trái: Viễn thị 1,50 – Loạn 1,25 trục 153

3.2. Kết quả đo của kỹ thuật viên khúc xạ

Sau khi có kết quả đo từ máy tự động, kỹ thuật viên sẽ thực hiện quy trình tiếp theo là khám khúc xạ cho bạn để đưa đến kết quả chính xác nhất. Hiện nay có 2 loại:

  • Khúc xạ chủ quan: KTV sẽ dựa vào bảng chữ cái hoặc bảng điện tử trên màn hình tivi để khám thị lực
  • Khúc xạ khách quan: Phương pháp này thường được áp dụng cho các bệnh nhân nhỏ tuổi, KTV sử dụng công cụ để soi đáy mắt trực tiếp để chẩn đoán được mắt gặp phải tật khúc xạ như thế nào.
cách đọc đơn kính thuộc
Tham khảo một số chỉ số & ký hiệu trong phiếu đo mắt

Như bạn đang thấy phiếu bên trên là phiếu khám sau khi bạn đã thực hiện các bước đầy đủ.

CÁCH ĐỌC PHIẾU ĐO MẮT – KẾT QUẢ:

  • Mắt phải: Độ cận thị là 2.50 – Loạn thị là 1,25 trục của loạn thị 16 độ tăng thêm khi nhìn gần là 100.
  • Mắt trái: Độ viễn thị là 1.50 – Loạn thị 0.50 trục của loạn thì là 175 độ tăng thêm khi nhìn gần là 100.

Sau khi bạn đã nắm được các thông số cơ bản để biết mắt mình đang ở mức độ nào thì sẽ đến phần chọn lựa độ cận cho kính, bạn có thể mang phiếu khám này đến các tiệm chuyên cắt kính họ sẽ cắt cho bạn loại kính phù hợp với mức giá từ thấp đến cao.

Lưu ý

Tuy nhiên có một lưu ý bạn cần nhớ là độ trong phiếu đo chỉ ÁP DỤNG CHO LOẠI KÍNH GỌNG, không áp dụng cho loại kính áp tròng.

Bên cạnh đó, kính áp tròng ngày nay đã được sử dụng phổ biến và rộng rãi đặc biệt là giới trẻ, nhờ vào màu sắc đa dạng mà còn mang đến tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng. Thế nhưng, số độ của mắt dành cho kính có gọng lại khác so với kính áp tròng.

Vì vậy, hãy cùng CARAS tìm hiểu cách chọn được độ cận kính áp tròng phù hợp nhé!

4. Cách chọn độ cận cho kính áp tròng

Ngoài lợi ích mang về vẻ thẩm mỹ cao, khi bạn đeo kính áp tròng cũng sẽ phần nào đó giúp bạn điều chỉnh được tật cận thị của mình.

Vì khác với gọng kính bình thường sẽ có một khoảng cách nhất định giữa thấu kính và tròng mắt, kính áp tròng sẽ được đeo sát vào mắt khoảng cách này gần như là không có và thị lực của bạn sẽ được ổn định.

Đây là cách để bạn có thể chọn được độ cận cho kính áp tròng một cách chính xác để bạn không bị mỏi mắt khi đeo. Tham khảo thông tin bên dưới nhé!

hướng dẫn đọc phiếu đo mắt
Tham khảo hướng dẫn đo độ cận khi đeo kính áp tròng

Để đảm bảo được độ chính xác nhất cho lựa chọn của mình, bạn có thể trực tiếp đưa thông tin lần đo mắt gần nhất của bạn cho các cửa hàng chuyên cung cấp kính áp tròng. Tại đây, họ sẽ tư vấn cho bạn loại kính phù hợp nhất.

Hiện tại, bạn có thể đến cửa hàng CARAS để được đo mắt và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

+ Cửa hàng Hồ Chí Minh: 619 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

+ Cửa hàng Hà Nội: Số 02 Phố Huế – Hoàn Kiếm – Hà Nội

+ Hotline: 1900 63 63 04

+ Email: cskh@caraslens.com

+ Website: https://caraslens.com/

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể phần nào biết được cách đọc phiếu đo mắt một cách căn bản và hiệu quả nhất nhé! Nếu bạn vẫn còn đang phân vân cách đọc phiếu đo mắt hoặc cách đọc đơn kính thuốc, comment bên dưới bài viết để CARAS giải đáp cụ thể cho bạn nhé!

Avatar
Đoàn Hồng Dung
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành khám chữa bệnh về mắt, tôi tự tin khi nhận nhiệm vụ đảm bảo và kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất kính áp tròng của CARAS LENS nhằm đưa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn USA. Các bài blog tôi chia sẻ ở website này nhằm phục vụ đến quý độc giả các thông tin kiến thức liên quan đến chăm sóc mắt, kính áp tròng, bệnh lý. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi....!!!

Leave a Comment